Flashcard là gì? Đây có lẽ là thuật ngữ đã quá quen thuộc với mỗi người học tiếng anh nói chung. Không chỉ là một công cụ giúp bạn có thể học từ vựng mà flashcard cũng là một phương pháp giúp bạn có thể nâng cao khả năng tiếng anh giao tiếp của mình trong thực tế

Vậy hãy cùng tiếng anh trẻ em Tâm Nghiêm tìm hiểu về khái niệm flashcard là gì và tác dụng nhé

Khái niệm flashcard là gì

Flashcard là gì ? hay hiểu đơn giản đó là 1 bộ thẻ nhỏ được thiết kế giúp người học tiếng anh có thể dễ dàng mang theo trong người. Trên mỗi thẻ này được in kèm với từ vựng tiếng anh mà bạn cần chú ý trong mỗi cuộc thi tiếng anh. Đặc biệt là các kỳ thi đòi hỏi lượng từ vựng lớn như TOEIC, IELTS…

Flashcard La Gi

Cấu tạo của flashcard là gì

Flashcard được cấu tạo gồm 2 mặt với mặt trước thường là từ mới tiếng anh theo chủ đề nhất định và mặt sau thường là hình ảnh hoặc định nghĩa giúp bạn có thể hiểu được nghĩa của từ mới và cách sử dụng chúng trong thực tế

Những chú ý khi học flash card là gì

Flashcard được xem là một công cụ được rất nhiều học tiếng anh sử dụng để tăng lượng từ vựng của bản thân trước mỗi kỳ thi tiếng anh.

Bạn có thể mua sẵn những bộ flashcard này ngoài cửa hàng hoặc cũng có thể tự tay mình làm được một bộ flashcard ưng ý thông qua những từ vựng được note lại trong quá trình học kết hợp với cuốn từ điển tiếng anh có phiên âm. Tuy nhiên để giúp bạn có được cách học tốt nhất, hãy tham khảo những điều mà Tâm Nghiêm đề cập dưới đây nhé

Tac Dung Flashcards

Xem kỹ cả 2 mặt của tấm flashcard là gì : Khi sở hữu trong tay một bộ flashcard chất lượng bạn cũng cần tìm hiểu xem cách sử dụng chúng như thế nào và cấu tạo của mỗi tấm thẻ này có ý nghĩa gì. Thường thì 1 tấm thẻ có 2 mặt, một mặt sẽ ghi ra từ mới mà bạn cần phải học và mặt còn lại là hình ảnh và nghĩa của từ mới đó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ cách sử dụng từ đó trong câu hoàn chỉnh

Mẹo sử dụng FlashCard hiệu quả nhất

Dưới đây là một số mẹo học theo phương pháp Flashcard hiệu quả được áp dụng nhiều hiện nay

Hoán đổi các tấm flashcard

Khi học xong các tấm thẻ flashcard bạn có thể tráo đổi hoặc đảo lại thứ tự các tấm thẻ này để kiểm tra xem bạn nhớ nghĩa được bao nhiêu từ mới. Có nhiều học viên của lớp tieng anh cho nguoi di lam của Tâm Nghiêm tưởng rằng mình đã học thuộc được khá nhiều từ mới nhưng khi đảo thứ tự của flashcard thì lại không còn nhớ rõ nghĩa của từ đó nữa

Sử dụng flashcard như một trò chơi

Hãy sử dụng flashcard với bạn bè như một trò chơi, đây là cách học từ vựng khá hiệu quả khi hiệu quả của phương pháp này là khá tốt, đồng thời sử dụng flashcard với bạn bè còn giúp bạn có thể tăng cường khả năng giao tiếp tiếng anh bằng cách sử dụng các từ mới học được để trao đổi với bạn bè

Mang flashcard theo mình khắp nơi

Được thiết kế nhỏ gọn như những chiếc móc treo chìa khóa những tấm flashcard được mang theo rất đơn giản hãy tận dụng những khoảng thời gian trống những giây phút giải lao để học từ mới. Điều này sẽ giúp bạn có thể liên tục học và việc ghi nhớ sẽ đơn giản hơn rất nhiều

Hoc Tu Moi Bang Flashcard

Kiên trì và bền bỉ

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất trong quá trình học, khi bạn cảm thấy nản vì không học được nhiều chắc hẳn bạn sẽ có tâm lý chán trường nhưng hãy tin vào bản thân mình và nỗ lực bằng cách đặt cho mình 1 mục tiêu và đầu việc hàng ngày…Chúc các bạn thành công

FlashCard có còn hiệu quả trong thời đại này

Flashcards thực sự sẽ khiến bạn gặp khó khăn như thế nào trong quá trình học tiếng Anh và làm thế nào để vượt qua được những khó khăn đó.

Từ thời học đại học và sau này, mình đã sử dụng flashcards để học , biết ra từ vựng trên 1 mặt và câu trả lời ở mặt khác. Khi mình bắt đầu học tiếng Anh gần như trong vòng 10 năm, mình quay trở lại học Flashcards và thực sự cách này đã bắt đầu không còn hiệu quả như trước.

Flashcards đã không còn hiệu quả.

Mình đã làm 20 cái flashcards, viết và vượt qua chúng rất nhiều lần và cuối cùng mình có thể học được từ và học được nghĩa. Nhưng trong bài kiểm tra CÁC CUỘC ĐỐI THOẠI VÀ CÁC BÀI ĐỌC HIỂU mình vẫn nhìn thấy những từ đó, để rồi khi gặp vào những thay đổi từ vựng trong một ngữ cảnh cụ thể, mình đã không thể tạo được liên kết giữa flashcards các từ vựng riêng lẻ với những bài làm.

Bạn biết đấy, học tập bằng flashcards đơn giản chỉ là một cách học khác của học thuộc lòng (rote learning – không phải learn by hearts nha, giáo viên còn còn dạy là learn by heart thì nghỉ ngay nghỉ ngay…) =))

Flashcards La Gi

FLASHCARDS SẼ KHIẾN BẠN PHẢI HỌC THUỘC LÒNG, HỌC ĐI HỌC LẠI VẤN ĐỀ ĐÓ.

ROTE LEARNING (học đi học lại) là một cách thức học tập mà bạn tập trung vào tài liệu học ngay trước mắt mà bỏ qua vấn đề bản chất trong đó. Bạn né tránh việc “chúng học như thế nào”, “tại sao chúng ta phải học cúng” và đơn giản chỉ tập trung vào việc nhớ ý nghĩa thô sơ bên ngoài, thường là nhớ TỪ VỚI TỪ.

Thành thử bạn dễ dàng quên béng mất chúng sau này. Tôi thường xuyên nhớ các ý nghĩa và định nghĩa theo lối này, và chúng thực sự có tác dụng trong các bài kiểm tra.

Flashcard Co Con Hieu Qua

Với việc học ngôn ngữ thì lại hoàn toàn khác biệt, vì các ý nghĩa và định nghĩa nếu không được đặt trong ngữ cảnh, thì bạn sẽ không thể hiểu từ vựng đó được SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO và TẠI SAO LẠI SỬ DỤNG từ vựng đó.

Bạn sẽ không biết cách học từ đó TÁCH BIỆT, THEO NHÓM TỪ hoặc THEO NGỮ CẢNH, vì khi bạn lướt qua từ đó trong một văn bản thực sự, bạn đã không thể nhớ được từ đó.

MỘT CHIẾN THUẬT THỰC SỰ TỐT HƠN ĐỐI VỚI TỪ VỰNG

Đó chính là học từ vựng trong ngữ cảnh nhất định do vậy nếu lần tiếp theo bạn gặp chúng bạn sẽ thấy chúng trong một ngữ cảnh đó, và chúng sẽ lặp đi lặp lại trong trí nhớ bạn và bạn hiểu nghĩa sâu sắc hơn rất nhiều.

Chúng ta lấy ví dụ về từ LỊCH SỬ – HISTORY trong tiếng Anh. Giả dụ rằng bằng muốn học từ đó và bạn cố gẳng mở đi mở lại từ đó; bạn sẽ nhớ từ đó thôi. Nhưng CÒN HƠN THẾ NỮA, tôi sẽ chỉ cho bạn cách học từ tốt hơn.

TRƯỚC HẾT, hãy tìm tư đó trong một NGỮ CẢNH (đoạn văn, bài báo, bài viết) nhất định. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc trong vài trang sách nói về chủ đề đó. Sau đó, hãy ra TỪ ĐIỂN BÁCH KHOA cách sử dụng từ đó như thế nào, vị trí gì trong câu, cách đọc ra sao.

Tương tác với từ vựng

SAU ĐÓ, chúng ta sẽ học cách TƯƠNG TÁC với từ vựng  – thứ mà chúng ta gọi là học thứ chứ không chỉ giới hạn trong việc học từ với từ. Đó chính là

  • PHẢN XẠ VỚI TỪ VỰNG: bạn đã gặp từ vựng đó chưa? Nghe có vẻ giống từ bạn đã học phải không? Nó có bất nguồn từ gốc chữ Latin không? Có giống với tiếng Việt không?
  • QUAN SÁT TỪ VỰNG: từ vựng đó có phụ tố nào đi cùng không? Tiền tố là gì? Hậu tố là gì?
  • LÝ GIẢI TỪ VỰNG: từ vựng đó nghe có giống với âm nào trong tiếng Việt không? Nếu bạn đang học HISTORY, thì bạn chắc chắn sẽ tìm được nhiều dữ kiện LỊCH SỬ hoặc các câu chuyện liên quan phải không?
  • CHỦ ĐỘNG HỌC VỚI TỪ VỰNG ĐÓ: hãy đọc to từ đó và cố gắng xem LỊCH SỬ HISTORY thực sự sẽ như thế nào khi bạn học môn này.
  • PHÂN TÍCH TỪ VỰNG ĐÓ Ở MỨC ĐỘ XA HƠN: từ vựng đó phái sinh sang động từ là gì, tính từ là gì và trạng từ là gì?
  • ỨNG DỤNG TỪ VỰNG ĐÓ TRONG GIAO TIẾP: sử dụng từ vựng trong 1 ngữ cảnh nhất định và thậm chí là trong 1 đoạn văn viết tiếng Anh. Hãy cố gắng dành thời gian 1 tiếng/ 1 ngày để ỨNG DỤNG những từ vựng mình mới học.

FLASHCARDS CHƯA BAO GIỜ LÀ SAI

Chúng ta không thể phủ định được tính chất học thuộc lòng của Flashcards trong quá trình học ngôn ngữ và học từ vựng, ví chúng cũng được coi là 1 bước đi/ 1 kỹ thuật nhỏ trong hệ thống phương pháp giảng dạy và tiếp cận tiếng Anh; nhưng cũng không nên biến Flashcard trở thành công cụ đắc lực nhất.

Chúc bạn thành công!

Rate this post
.
.
.
.