Một trong những dạng bài hay gặp trong đề thi THPT Quốc gia là tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa. Đây cũng là một trong những dạng bài khiến nhiều thí sinh mất điểm. Đây là một phần kiến thức vô cùng quan trọng. Vì vậy các thí sinh cần ôn tập và nắm chắc từ vựng để làm bài. Hãy cùng Tâm Nghiêm tìm hiểu cách làm dạng bài này nhé!

Tổng quan về dạng bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Trong đề thi THPT Quốc gia thì dạng bài tìm từ đồng nghĩa hay trái nghĩa không còn quá xa lạ với các thí sinh. Đây là một dạng bài tập kiểm tra khả năng hiểu và sử dụng từ linh hoạt. Đây cũng là một trong những dạng bài khiến nhiều thí sinh băn khoăn bởi có độ phân hóa cao. Dạng bài này chỉ chiếm 8% trọng số điểm của toàn bài. Tuy nhiên các thí sinh cũng không thể xem thường, bỏ quan phần ôn tập chúng.

Dạng bài thường xuất hiện ở dạng tìm từ đồng (trái) nghĩa của từ vựng. Một câu thành ngữ, cụm danh hoặc động từ. Thường câu hỏi vận dụng cao sẽ rơi vào câu hỏi idiom (thành ngữ).

Bài tìm từ đồng nghĩa yêu câu thí sinh tìm một từ có nghĩa tương đương hoặc gần giống với từ đã cho. Điều này cũng tương tự đối với bài tìm từ trái nghĩa. Thí sinh cần hiểu rõ nghĩa của từ đã cho. Đó có thể là một từ mới mà các bạn chưa biết, thành ngữ, cụm từ… Ngoài việc hiểu nghĩa của từ thí sinh cũng cần nắm được ngữ cảnh của câu để đưa ra phán đoán.

Ví dụ:

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

It is important that the government should take action to preserve the historic building.

A. protect                 B. destroy                C. save                  D. maintain

Đáp án B. destroy 

Preserve (v): bảo vệ, bảo tồn >< destroy (v): phá hủy

Vì đề bài yêu cầu tìm từ trái nghĩa vì vậy đáp án B là đáp án chính xác. “protect”, “save” và “maintain” đều mang nghĩa tương tự “preserve” vì vậy không phù hợp.

Cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Dạng bài này thường nhằm đánh giá vốn từ và khả năng suy luận của học sinh. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng có một vốn từ sâu rộng. Một khả năng phán đoán, suy luận đáp án tốt. Vì vậy dễ dẫn đến mất điểm ở những câu mang tính vận dụng cao. Để có thể làm tốt dạng bài này, Tâm Nghiêm có thể gợi ý một số cách để làm bài tập này thật tốt.

  • Đọc đề bài một cách cẩn thận, xác định đề yêu cầu tìm từ đồng nghĩa hay trái nghĩa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc làm sai yêu cầu. Ngoài ra còn giúp bạn tránh việc mất điểm oan.
  • Đọc kỹ câu văn và hiểu ngữ cảnh của câu. Qua đó có thể giúp bạn xác định được một phần đáp án của câu. Bạn có thể dịch nghĩa của câu, điều đó dễ dàng cho việc lựa chọn đáp án hơn.
  • Đối chiếu với các đáp án phía dưới, so sánh chúng để tìm ra đáp án đúng nhất.
  • Đối với những câu mà có từ vựng chưa từng học, bạn hãy cố gắng suy luận. Dùng phương pháp loại trừ để tăng khả năng chọn đúng đáp án của câu.
  • Kiếm tra lại một lần nữa đáp án trước khi tô vào phiếu.

Một điều vô cùng quan trọng, đó là luyện tập. Luyện tập thật nhiều để bổ sung từ vựng cũng như tăng khả năng tư duy và phán đoán. Đó cũng là một trong những cách giúp bạn làm tốt dạng bài tập này.

Chữa dạng bài tìm từ đồng (trái) nghĩa – đề thi THPT Quốc gia 2023

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word CLOSET in meaning to the underlined word in each of the following questions.

Câu 7 đồng Nghĩa

Câu 8 đồng Nghĩa

Trích đề thi THPT Quốc gia 2023 – Mã đề 401

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word OPPOSITE in meaning to the underlined word in each of the following questions.

Cau 9

Cau 10 Trái Nghĩa

Trích đề thi THPT Quốc gia 2023 – Mã đề 401

Với những gì mà các bạn đã được học thì kiến thức này được đánh giá ở mức vừa phải. Dựa vào ngữ cảnh hoàn toàn có thể phán đoán được đáp án của câu. Tâm Nghiêm hy vọng với những lưu ý và phân tích trên sẽ giúp đỡ các bạn ôn tập hiệu quả. Chúc các bạn học tốt.

Rate this post
.
.
.
.