IELTS được xem như tấm vé thông hành cực uy tín hỗ trợ bạn trong học tập, làm việc hay di trú. IELTS là chứng chỉ trình độ Anh Ngữ được công nhận không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thậm chí tại một số nơi IELTS là loại giấy tờ nhiều công ty có yếu tố nước ngoài yêu cầu nhân viên của mình phải sở hữu. Vậy IELTS là gì? Cùng Tâm Nghiêm tìm hiểu kinh nghiệm học và thi IELTS bổ ích nhé!

IELTS là gì? Một số kinh nghiệm học và thi IELTS

Chia sẻ kinh nghiệm học và thi IELTS tại Tâm Nghiêm
IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System. Tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Hệ thống được sáng lập bởi 3 tổ chức là: ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

IELTS là bài kiểm tra đánh giá năng lực ngôn ngữ Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho giáo dục bậc cao và nhập cư toàn cầu. Bài thi được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức giáo dục, cơ quan và doanh nghiệp trên thế giới.

Bài thi IELTS thường có 2 loại: Academic (học thuật) và General training module (đào tạo chung):

 • Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.
 • General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Chứng chỉ tiếng anh IELTS có thời hạn 2 năm. Giải thích cho điều này, nếu sau 2 năm không sử dụng tiếng Anh thường xuyên thì trình độ ngoại ngữ này chắc chắn sẽ bị giảm sút, khi đó nếu chứng chỉ IELTS không thể phản ánh đúng năng lực hiện tại của thí sinh. Vì vậy, nếu bạn vẫn muốn sử dụng kết quả IELTS, bạn buộc phải ôn và thi lại từ đầu.

Bài thi IELTS có cấu trúc như nào

Cấu trúc đề thi IELTS - Kinh nghiệm học và thi IELTS
Cấu trúc bài thi IELTS

Kỹ năng Nói (IELTS Speaking):

Tổng bài thi Speaking là khoảng 10-11 phút được chia thành 3 phần bao gồm:

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung với chủ đề xoay quanh về gia đình, cuộc sống, …
 • Phần 2: Thí sinh nêu ra một luận điểm diễn tả một sự kiện, vấn đề hay con người, mùa, lễ hội… trong cuộc sống thông quá các yêu cầu được trình bày trong cue cards.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh liên quan đến phần 2 ở trên.

Kỹ năng Đọc và Viết (IELTS Reading & Writing):

Reading Test

Bài thi Reading diễn ra trong vòng 60 phút, thí sinh có 40 câu hỏi.

Trong khoảng thời gian đó, thí sinh phải đọc một đoạn văn dài khoảng 1500 từ về một vấn đề. Nội dung thường được trích từ một bài báo, tạp chí… và thường là một đề tài thảo luận.

Mỗi đoạn văn sẽ được chia thành các đoạn nhỏ tương đối đều nhau.

Writing Test

Tổng thời gian của bài thi Writing là 60 phút, có 2 phần bao gồm:

 • Phần 1: Viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đưa ra. Hoặc cũng có thể là viết 1 lá thư.
 • Phần 2: Viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ đưa ra quan điểm, sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Kỹ năng Nghe (IELTS Listening):

Bài thi kéo dài trong 40 phút. Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi có độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Các tình huống đời thường trong cuộc sống
 • Phần 2: Các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc
 • Phần 3: Các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người
 • Phần 4: Bài thuyết trình về chủ đề học thuật

Một số quy định thi IELTS

Đổi ngày thi

Giấy yêu cầu đổi ngày thi phải được điền đầy đủ và nộp cho nhân viên Hội đồng Anh trước 5 giờ ngày thứ Sáu 02 (hai) tuần trước ngày thi nếu ngày thi là thứ Bảy và trước 5 giờ ngày thứ Tư 02 (hai) tuần trước ngày thi nếu ngày thi là thứ Năm. Mỗi thí sinh chỉ được đổi ngày thi MỘT lần. Nếu thí sinh đăng ký trong vòng 02 (hai) tuần trước ngày thi sẽ không được đổi ngày thi.

Hủy thi

Yêu cầu hủy thi phải được thực hiện bằng văn bản và nộp tại Hội đồng Anh ít nhất 05 tuần trước ngày thi đăng ký đầu tiên (không áp dụng đối với ngày thi đã được chuyển trong trường hợp thí sinh đã yêu cầu dời ngày thi). Trường hợp thí sinh bị ốm nặng vào ngày thi phải có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe và có đóng dấu của Bệnh viện công, khi đó việc hủy thi sẽ được xem xét. Thí sinh phải nộp giấy xác nhận của bệnh viện trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày thi. Nếu trường hợp hủy thi được chấp nhận, thí sinh sẽ nhận lại 75% lệ phí thi.

CMND/Hộ chiếu

Thí sinh phải đem theo CMND hoặc Hộ chiếu (đúng loại giấy tờ đăng ký trên đơn dự thi) bản chính và còn hiệu lực khi đi thi. Thí sinh sẽ không được phép vào phòng thi nếu không có bản chính CMND/Hộ chiếu.

Những vật dụng được đem vào phòng thi

 • CMND/Hộ chiếu bản chính
 • Nước lọc đựng trong chai nhựa trong

Bút chì, bút bi và tẩy sẽ được cung cấp trong phòng thi

Những vật dụng KHÔNG được đem vào phòng thi

 • Thức ăn, nước uống
 • Đồng hồ đeo tay và đồng hồ để bàn
 • Tất cả các loại túi xách, ba lô, vali, túi đựng hồ sơ, hành lý, bóp đựng viết, v.v…
 • Sách vở, giấy nháp, giấy báo thiBút chì, bút bi, bút highlight, bút xóa các loại, thước kẻ
 • Tất cả các loại thiết bị điện tử (như điện thoại di động, máy ảnh, máy tính, v.v…)

Nếu thí sinh cố tình đem những vật dụng KHÔNG được đem vào phòng thi trên, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi.

Hành lý cá nhân

Thí sinh không được đem hành lý cá nhân vào phòng thi và nên để hành lý tại nơi quy định. Hội đồng Anh, giám thị và nhân viên giám sát buổi thi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ mất mát hoặc tổn thất gì đối với hành lý cá nhân của thí sinh để tại nơi quy định trên. Thí sinh không nên đem theo đồ dùng có giá trị và các vật dụng không được phép đem vào phòng thi đến địa điểm thi vì Hội đồng thi sẽ không chịu trách nhiệm bảo quản những vật dụng này.

Kinh nghiệm học và thi IELTS

– Một vài mẹo học tại nhà:

 • Lên kế hoạch luyện thi cụ thể
 • Thu âm và nghe lại để tự khắc phục
 • Luyện nói trước gương mỗi ngày
 • Đọc tài liệu, sách, báo bằng Anh ngữ
 • Luyện kỹ năng Scanning và Skimming
 • Luyện viết câu ngắn đến dài, đơn giản đến phức tạp

– Lưu ý khi đi thi:

 • Ăn uống có chọn lọc tránh gây các vấn đề về dạ dày
 • Đến sớm hơn so với giờ thi để chuẩn
 • Chỉ mang những vận dụng cần thiết và được cho phép
 • Không thêm các ký tự đặc biệt vào bài thi
 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý
 • Nhớ mang đầy đủ giấy tờ

Lớp học IELTS tại Tâm Nghiêm có gì?

Lớp học IELTS tại Tâm Nghiêm ESL

Tâm Nghiêm ESL luôn hướng tới mục tiêu học tập tốt nhất dành cho các bạn học viên. Nhận thấy nhu cầu của các bạn học viên muốn nâng cao khả năng của mình sau khi đã chinh phục thành công các kiến thức tiếng anh cơ bản. Trung tâm cung cấp các khóa học được xây dựng dành riêng cho từng bạn theo trình độ kiến thức khác nhau.

Lộ trình học tại Tâm Nghiêm giúp các bạn nghiên cứu sâu hơn các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Giúp các bạn làm quen và tích lũy kinh nghiệm về kỳ thi IELTS. Các lớp học IELTS tại Tâm Nghiêm được chia dựa trên các mức độ từ 6.5 đến 8.0 với lượng kiến thức càng ngày càng nâng cao.

Chương trình học được thiết kế tỉ mỉ với nhiều kiến thức quan trọng nhưng cũng không kém phần thú vị với nhiều hoạt động sôi nổi. Từ đó giảm sự căng thẳng cho học viên, giúp bạn có tinh thần thoải mái.

Hoạt động trong lớp học IELTS giúp nâng cao tinh thần học viên
Hoạt động lớp học

Bên trên là một số thông tin hữu ích về IELTS mà bạn có thể sẽ cần đến. Để có được những chia sẻ về kinh nghiệm học và thi IELTS cũng như lộ trình học và tư vấn trực tiếp từ giảng viên. Quý phụ huynh có thể liên hệ:

Tâm Nghiêm ESL

5/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.