Bạn có đang tìm kiếm cách cải thiện khả năng đọc của mình? Như vậy bạn nên học về hệ thống ngữ âm cơ bản (IPA) . Khi bạn học về cách phát âm một từ vựng tiếng Anh chính xác, cơ hội nắm bắt được phát âm của bạn ngày càng cao. Dù bạn là người bản xứ hay dù bạn là người học bình thường, thì việc hiểu được IPA là điều rất quan trọng giúp bạn tự tin hơn và trở thành 1 người nói thành công hơn.

Nguyên âm Ngắn Dài

Bài viết này tập trung giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn về Nguyên Âm (vowels) trong tiếng Anh. Các bài viết về phụ âm, accents và mẹo cải thiện khả năng phát âm có thể tìm kiếm trong Nguồn dữ liệu của Tâm Nghiêm Esl này

Nguyên âm là hệ thống các âm quan trọng trong ngôn ngữ Anh.

Vowels được chia thành 2 yếu tố chính: âm ngắn và âm dài. Âm dài vốn được phát âm dài hơn, sâu hơn; trogn khi âm ngắn thì đơn giản chỉ là 1 luồng âm ngay lập tức.

Nguyên âm dài thường xuất hiện trong các chữ cái A, E, I, O, và U

Ví dụ: “me”, “we”, “see”, “go”, và  “you”.

--> Phát âm:  miː ”, “wiː ”, “siː ”, “ɡəʊ”, “juː ”.

Nguyên âm ngắn thường xuất hiện trong các chữ cái A, E, I, O, và U

Ví dụ: “cat”, “bed”, “it”, “hot”, và “up”.

--> Phát âm: kæt”, “bɛd”, “ɪt”, “hɒt”, và “ʌp”.

Nhưng cần lưu ý là các âm này sẽ phát âm khác so với các âm ngắn trên. Nếu các bạn để ý kỹ, âm dài khi phiên âm sẽ có dấu : còn âm ngắn thì không

Khi học tiếng Anh, bạn thực sự cần cố gắng để tra từ điển nhằm mục đích để phân biệt được long vowels và short vowels. Sau đó, đồng hành cùng giáo viên để thực hành đều đặn. Việc bạn đọc to các từ vựng, đồng nghĩa với việc bạn đọc to các nguyên âm. Tiếp đó, bạn lắng nghe giáo viên hoặc người bản ngữ phát âm các Vowels này. Điều này sẽ giúp bạn thân thuộc hơn với hệ thống Vowels của tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm bắt nguyên tắc phát âm cơ bản của tiếng Anh. Đi cùng với nguyên tắc trọng âm, Vowels ngắn dài sẽ biến đổi phù hợp với nguyên tắc trọng âm, đảm bảo giúp người đọc nhận biết được từ loại (danh từ, động từ, tính từ và trạng từ) trong câu.

Ví dụ

Nguyên âm Ngắn Dài

 

4.5/5 - (16 bình chọn)
.
.
.
.