Học môn ngôn ngữ mới luôn là điều không dễ dàng và dễ làm nản lòng người học đối với bất cứ ai, và tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, học tiếng Anh sẽ không còn là trở ngại nếu bạn biết cách học chúng. Hãy cùng Tâm Nghiêm nghiên cứu những mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây.

Mẹo học tiếng anh cho người mới bắt đầu - Tâm Nghiêm

Những lý do khiến bạn cảm thấy chán khi học tiếng Anh

Lựa chọn sai phương pháp học

Khi học bất kỳ môn nào, hay làm bất cứ việc gì thì phương pháp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến hiệu suất làm việc của người đó. Bạn nên chủ động lựa chọn cho mình một phương pháp học phù hợp với khả năng của mình khi học tiếng Anh. Không nên thụ động, ỷ lại vào sự sắp đặt của người khác. Bởi mỗi người có một khả năng ghi nhớ và tiếp thu khác nhau vì vậy hãy cân nhắc khi lựa chọn phương pháp học.

Đối với người mới bắt đầu, việc tìm ra một phương pháp học phù hợp với mình sẽ là một động lực. Điều đó giúp các bạn có thêm hứng thú khi học tập. 

Thiếu kiên nhẫn 

Bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ được đào tạo từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Vì vậy việc gặp sai sót là điều không tránh khỏi. Đây là một điều hết sức bình thường và việc mắc lỗi như vậy thậm chí có thể làm các bạn tiến bộ nhanh hơn. Bởi mỗi lần phạm lỗi là một lần bạn đang cho bản thân cơ hội để sửa đổi tốt hơn, và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

Vì vậy, nếu gặp phải sai sót hãy bình tĩnh và xử lý chúng, kiên nhẫn với những lỗi sai của mình để sửa đổi một thái độ tích cực. Đừng nản lòng khi bạn mới “chập chững” những bước đầu tiên khi học học tiếng Anh. Khi mắc lỗi sai đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ với người khác để tìm ra cách khắc phục chúng nhé. 

Chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp nhưng lại không học nghe – nói

Đây là một trong những điểm đáng báo động khi học sinh hiện nay quá tập trung vào việc học ngữ pháp mà quên đi các kỹ năng khác. Nếu chỉ học mỗi ngữ pháp, nó sẽ làm bạn càng trở nên đau đầu hơn bởi bạn cần ghi nhớ quá nhiều cấu trúc và điều đó không hiệu quả. 

Học ngữ pháp sẽ hiệu quả hơn nếu bạn áp dụng chúng linh hoạt trong kỹ năng nghe – nói. Thay vì đọc thuộc cấu trúc ngữ pháp một cách gượng ép thì hãy đưa chúng vào trong những bài nói để luyện tập nhé.

  • Ví dụ: 

Cấu trúc: S + V + too + adj/adv (for someone) + to do st

→ My father is too old to do this work. 

Những mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh từ gì mình thích

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh, ấn tượng ban đầu sẽ cho họ cảm giác có hứng thú với tiếng Anh. Điều đó giống như “love at the first sight” vậy. Hãy thử thích nghi với tiếng Anh qua những điều đơn giản mà bạn làm hàng ngày như:

  • Nghe một bài nhạc của một ca sĩ US, UK mà bạn yêu thích
  • Xem một bộ phim có phụ đề
  • Tình cờ gặp người nước ngoài trên đường phố 

Không quan trọng bạn hiểu được bao nhiêu, mà quan trọng những điều này làm bạn có thêm động lực muốn học tiếng Anh. Luyện tập mỗi ngày và biến tiếng Anh trở thành một phần cuộc sống của bạn.

Học từ những điều cơ bản nhất

Để học được tốt tiếng Anh thì cần phải có nền tảng, hãy bắt đầu từ việc học những từ mới. Bởi từ vựng giống như những “viên gạch” mà bạn cần để xây dựng được cho mình một vốn tiếng Anh sâu rộng. Với người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên học từ những chủ đề quen thuộc để tránh bị nhàm chán.

Để việc học có hiệu quả hơn, thay vì bạn chỉ đọc thuộc lòng một từ vựng nhiều lần. Bạn hãy liên tưởng đến hình ảnh giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách chủ động hơn. Đối với việc học từ vựng đòi hỏi người đọc phải có tính kiên trì và nhẫn nại. Hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày ít nhất 5 từ vựng nhé.

Hãy tìm những người có thể hỗ trợ bạn trong việc học tiếng Anh

Hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành để cùng nhau học tiếng Anh. Tìm cho mình một giáo viên không chỉ có chuyên môn giỏi. Mà còn phải có khả năng truyền đạt thông tin đến bạn một cách dễ hiểu. Bên cạnh đó bạn hãy tìm cho mình một người bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu bạn không hiểu người đó nói gì thì hãy bắt đầu từ những câu giao tiếp đơn giản nhất nhé.

Mẹo học tiếng Anh mỗi ngày - Tìm một người bạn có thể hướng dẫn cho bạn
Tìm người bạn có thể hỗ trợ trong tiếng anh

Học kiến thức một cách nhuần nhuyễn không qua loa

Có lẽ, đối với nhiều người khối lượng kiến thức khổng lồ sau đó sẽ khiến bạn cảm thấy nản lòng. Bởi bạn bắt đầu với những điều đơn giản nhất. Tuy nhiên, thực tế rằng bộ não của con người chỉ ghi nhớ được 30% kiến thức sau 1 ngày. Và kiến thức đó có thể mất sạch sau 1 tháng nếu bạn bỏ quên chúng. Vì vậy hãy ứng dụng chúng ngay khi có cơ hội để kiến thức không bị mai một dần đi. 

Đặt mục tiêu cho việc học tiếng Anh

Những lúc bạn cảm thấy quá chán nản thì hãy nghĩ đến những lý do mà mình bắt đầu. Hãy ghi vào sổ tay nhiệm vụ mà bạn cần làm và hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Bằng cách làm điều đó mỗi ngày bạn sẽ thấy được hiệu quả của nó ngay thôi.

Tìm đọc những cuốn sách tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Hãy tìm những cuốn sách tiếng Anh cơ bản và chuẩn chương trình của nước ngoài. Như vậy bạn sẽ có một nền tảng vững chắc hơn và có định hướng hơn cho sau này. 

Tâm Nghiêm có một số gợi ý dành cho các bạn:

  • Basic English Grammar
  • 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng
  • Oxford grammar for School
  • Cambridge vocabulary

Học tiếng Anh thì không hề dễ dàng, chắc chắn sẽ có khó khăn và thử thách đang đón chờ bạn, nhưng Tâm Nghiêm hy vọng rằng bạn sẽ luôn nỗ lực và không bao giờ bỏ cuộc. Mong rằng những mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ giúp các bạn một phần trong hành trình chinh phục tiếng Anh.

Tham khảo thêm các kiến thức khác do Tâm Nghiêm chia sẻ:

Rate this post
.
.
.
.