Kỳ thi đại học luôn là nỗi lo của rất nhiều bạn học sinh cuối cấp, bởi đây không chỉ là bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi học sinh mà còn là kỳ thi để đánh giá kết quả suốt 12 năm học. Đặc biệt, môn tiếng Anh lại càng là nỗi băn khoăn lớn khiến các bạn học sinh lo lắng. Để giúp các bạn chinh phục kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh, hãy tham khảo ngay bài viết tìm hiểu ma trận đề thi THPT dưới đây của Tâm Nghiêm

Bài viết thuộc Hệ thống kiến thức tiếng Anh thi THPT Quốc gia

Tìm hiểu ma trận đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh

Nắm rõ ma trận đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh

Để chinh phục được bài thi tiếng Anh trong kỳ thi này với điểm số mong muốn. Đầu tiên bạn phải nắm rõ được ma trận cũng như cấu trúc của bài thi này. Bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn tiếng Anh gồm 50 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi tập trung phân hóa và kiểm tra từ vựng, ngữ pháp và khả năng đọc hiểu.

Đề thi có độ phân hóa từ dễ đến khó để phân loại học sinh cũng như mức điểm. Trong đề sẽ có khoảng từ 10 – 15 câu ở mức vừa và khó dành cho học sinh khá giỏi, đối với học sinh ở mức trung bình nếu trả lời được 20 – 25 câu là đã có thể nắm chắc mục tiêu.

Về cơ bản, các chủ đề trong các câu hỏi sẽ được phân bố như sau:

Ma Tran De Thi Mon Tieng Anh

Tinh thần ổn định yếu tố quyết định sự thành công của bạn đối với bất kỳ cuộc thi nào. Hãy luôn giữ cho mình tâm thế thoải mái, tâm lý vững vàng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm lý thoải mái giúp bạn thấy nhẹ nhõm khi tiếp nhận kiến thức và ôn tập.

Chinh phục ma trận đề thi THPT môn tiếng Anh

Học từ vựng là một trong những điều quan trọng nhất khi ôn luyện tiếng Anh

Ôn tập từ vựng

Cách để đạt điểm cao môn tiếng Anh thì từ vựng trong sách giáo khoa thôi là chưa đủ. Các bạn còn cần phải trau dồi từ vựng qua những tài liệu ngoài (sách chuyên về tiếng Anh, Internet…). Bên cạnh đó, học từ vựng theo chủ đề là một cách hay để ghi nhớ. Ngoài ra, hãy học từ vựng theo các dạng liên quan như collocation (cụm từ), phrasal verb (cụm động từ), idiom (thành ngữ), phrase pattern (cấu trúc câu).

Đặc biệt đối với phần tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa, không chỉ kiểm tra từ vựng của học sinh mà còn kiểm tra khả năng tư duy và loại trừ đáp án. Vì vậy hãy lên một thời gian biểu cụ thể để ôn tập cũng như mở rộng và nâng cao vốn từ vựng của mình một cách hợp lý nhé. Vốn từ vựng tốt sẽ là tiền đề để học tốt ngữ pháp và kỹ năng đọc.

Ôn tập ngữ pháp

Với phần ngữ pháp trong bài thi môn tiếng Anh, Bộ GD&ĐT sẽ bám sát chương trình học trong sách giáo khoa để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thí sinh.

Các dạng ngữ pháp cần tập trung ôn tập vào những dạng bài sau:

On Tap Kien Thuc Ngu Phap

Ôn tập ngữ âm

Ngữ âm là một trong những câu “cho điểm” trong bài thi tiếng Anh. Nắm chắc các quy tắc phát âm cơ bản và ẵm trọn 0.8 điểm phần này không hề khó.

Phát âm

• Phát âm /s/, /es/
    • Phát âm đuôi /ed/
    • Phát âm các âm hữu thanh khi phát âm bạn sẽ thấy cổ họng rung /b/, /g/, /v/, /z/, /d/, /dʒ/, /ʒ/, /ð/
    • Phát âm các âm vô thanh đó là các âm bật ra như tiếng gió

Trọng âm

Hãy chú ý và luyện tập những bài tập đánh trọng âm, bạn có thể sử dụng từ điển và tìm hiểu một số quy tắc đánh trọng âm để nâng cao khả năng phát âm cũng như tránh những lỗi sai không đáng có nhé.

Ôn tập kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc trong bài thi tiếng Anh chiếm 40% tổng số điểm của cả bài. Vì vậy không chỉ chú trọng ôn các dạng bài khác mà cả dạng bài đọc. Kỹ năng này bao gồm các dạng bài đọc điền từ, đọc lấy ý chính của bài, lựa chọn keyword.

Ma Tran De Doc Hieu

Đối với dạng bài đọc hiểu bạn đừng nên cố gắng dịch tất cả ra tiếng Việt. Điều đó sẽ chỉ làm tốn thời gian và có thể khiến bạn trở nên rối trí hơn. Mẹo nhỏ là hãy đọc câu hỏi ở bên dưới trước, tìm những keyword và đối chiều lên bài đọc.

Chăm chỉ luyện đề, ghi lại những điều mà bạn cần lưu ý để rút kinh nghiệm cho lần sau. Hãy luyện các đề minh họa của Bộ Giáo dục, liên tục cập nhật đề thi thử của các trường trong cả nước, và luyện các sách ở ngoài như vậy sẽ giúp bạn không những cải thiện mà còn tiến bộ vượt bậc trong kỹ năng đọc đó nha.

Với những chia sẻ vừa rồi của Tâm Nghiêm hy vọng các bạn đã bớt phần áp lực để tập trung ôn tập phần trọng tâm dành cho môn tiếng Anh. Hy vọng các bạn sẽ tự tin trên con đường chinh phục kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh sắp tới nhé.

.