Trong phần thi IELTS Listening, dạng bài Form Completion là dạng bài xuất hiện với tần suất khá nhiều. Gần như bạn sẽ luôn bắt gặp dạng bài này trong các phần bài tập và cả trong đề thi. Trong bài viết này, Tâm Nghiêm sẽ gợi ý cho bạn đọc một số chiến lược làm bài hiệu quả của dạng bài Form Completion. Cũng như nêu lên những vấn đề thường gặp khi làm bài mà bạn có thể cải thiện. Cùng dõi theo nhé!

Cùng Tâm Nghiêm chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm luyện thi Ielts tại nhà

Dạng bài Form Completion trong bài Ielts Listening

Tổng quan về dạng bài Form Completion

Dạng bài Form Completion (Điền vào chỗ trống) là dạng bài yêu cầu thí sinh điền các thông tin còn thiếu dưới dạng chữ hoặc số. Mục đích là để hoàn thành một biểu mẫu hoặc bảng tóm tắt cho trước. Đây là dạng bài thí sinh gặp thường xuyên trong IELTS Listening section 1 & 2.

Các bài điền vào chỗ trống thường là một cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa hai người. Những biểu mẫu phổ biến bạn thường gặp trong dạng bài này sẽ xoay quanh:

Ví dụ về dạng bài Form Completion
Dạng điền đơn xin việc

Ví dụ dạng Form Completion
Dạng bài điền đơn đặt hàng

Chiến thuật làm bài dạng Form Completion

Đối với dạng bài Form Completion, việc nắm được một chiến lược, quy trình làm bài rất quan trọng. Chúng giúp bạn hiểu hơn về cách làm bài cũng như tiết kiệm được đáng kể thời gian khi gặp dạng bài. Dưới đây, Tâm Nghiêm xin gửi tới bạn đọc một số chiến lược làm dạng bài Form Completion

Đọc kỹ đề bài, nắm rõ giới hạn từ cần điền

Điều đầu tiên bạn cần làm đối với các dạng bài này là đọc kỹ đề bài và thông tin trong đoạn văn. Ghi nhớ số lượng từ hoặc số được phép điền vào chỗ trống. Với chúng bạn có thể hoàn thành đáp án một cách chính xác nhất. Ví dụ như:

• ONE WORD ONLY: Chỉ cần viết một từ. Nếu bạn viết “a student” thì câu trả lời của bạn là sai. Câu trả lời đúng sẽ là “student”.
    • ONE WORD AND/OR A NUMBER: Câu trả lời của bạn có thể là một số, một từ hoặc một số và một từ. Ví dụ: “April“, hoặc “19h“, hoặc “19th April“.
    • NO MORE THAN THREE WORDS: Điền không quá ba từ.

Hiểu ngữ cảnh của bài nói và đoán câu trả lời

Không phải mọi biểu mẫu cho sẵn trong phần thi Form Completion – IELTS Listening đều có một tiêu đề. Tuy nhiên, đề bài sẽ luôn cho bạn biết bối cảnh của đoạn hội thoại bạn chuẩn bị nghe

Ví dụ:

Lấy ví dụ mẫu như trên, đề bài sẽ có tiêu đề là “Total Insurance Incident Report”.

Việc nắm được ngữ cảnh của bài nghe sẽ giúp cung cấp cho bạn manh mối lớn về loại thông tin sẽ được đề cập đến trong file nghe. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào việc dự đoán nội dung cần nghe trong đoạn ghi âm.

Về cơ bản, các câu trả lời trong dạng bài Form Completion sẽ thường nằm ở hai loại dưới đây:

• Loại thông tin bắt buộc, ví dụ: họ, địa danh, ngày tháng, số điện thoại, mã bưu điện, tỷ lệ phần trăm, giá cả.
    • Loại từ bắt buộc, ví dụ: danh từ, tính từ, động từ.

Dự đoán câu trả lời:

• 1 – Tên phố
    • 2 – Tên đại lý vận chuyển
    • 3 – Thời điểm nhận hàng (Ngày/Tháng/Năm)

Đáp án 1 và 2 sẽ là danh từ riêng nên chữ cái đầu tiên của mỗi từ phải viết hoa. Nếu bạn không viết hoa, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai. Trong trường hợp bạn lo lắng rằng mình sẽ quên, bạn có thể viết tất cả các câu trả lời cho bài thi Nghe bằng chữ in hoa.

Xác định loại từ cần điền

Xác định loại từ của các từ cần điền trong bảng sau. Sau đó nghe băng và đọc tapescript để kiểm tra lại.

Trước khi nghe, hãy cố gắng đoán xem câu trả lời sẽ như thế nào. Khi đọc câu hỏi các bạn sẽ tập trung hơn và dễ có thể bắt được câu trả lời hơn.

Hãy tự ra những câu hỏi như sau:

• 1 – Subject of the answer? Đối tượng là gì (tên, ngày, quốc gia, số,..?)
    • 2 – What word fits grammatically? – Từ nào đúng về mặt ngữ pháp
    • 3 – Function of the answer? – Câu trả lời có vai trò gì?

Những điều cần lưu ý

– Luôn luôn kiểm tra thật kỹ chính tả. Nếu viết sai chính tả bạn sẽ không được tính điểm. Sẽ có nhiều cách đánh vần tên trong bài thi ngoài cách đánh vần từng chữ cái, nên các bạn hãy chú ý nhé.

– Thường trong băng, họ sẽ paraphrase – tức viết lại câu theo một cách khác để chúng ta khó có thể dễ dàng nhận ra câu trả lời đúng, vì vậy  các bạn nên mở rộng vốn từ, bằng cách học từ mới trong phần tapescript nhé

– Trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, các bạn hãy chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”,… để nắm được đáp án chính xác nhé