Một trong những chủ đề mà học sinh quan tâm nhất là cách làm bài đọc hiểu hiệu quả. Ngoài ra, học sinh còn quan tâm đến thời gian làm bài và độ chính xác. Lý do là bởi, dạng bài đọc hiểu là dạng chiếm một lượng lớn điểm trong toàn bộ bài thi. Muốn làm tốt đọc hiểu, bạn cần giỏi cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Nhưng nếu không giỏi từ vựng thì phải làm sao? Bài viết hôm nay, Tâm Nghiêm sẽ gửi đến bạn các mẹo làm bài đọc hiểu hiệu quả nhé!

Bài viết thuộc Hệ thống kiến thức tiếng Anh thi THPT Quốc gia

Mẹo làm bài đọc hiểu thi THPT Quốc gia

Khái quát về bài đọc hiểu trong tiếng Anh

Bài đọc tiếng Anh là những văn bản tiếng Anh có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Đặc biệt rất thường được bắt gặp trong những kỳ thi tiếng Anh. Các bài đọc tiếng Anh trong những bài thi thường xoay quanh một ý tưởng trọng tâm để kiểm tra một loạt các kỹ năng đọc hiểu của bạn.

Các bước làm bài đọc hiểu trong tiếng Anh

Để có thể giải quyết tất cả các dạng bài đọc hiểu trong tiếng anh. Bạn cần nắm vững cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả thông qua 5 bước sau đây:

• Bước 1: Đọc lướt đoạn văn để nắm được các thông tin cơ bản của đoạn văn.
  • Bước 2: Đọc đáp án, thí sinh nên xem các đáp án của câu hỏi. Sau đó, xác định các câu hỏi thuộc loại gì (về ngữ pháp hay lựa chọn từ).
  • Bước 3: Đọc kỹ đoạn văn: bạn nên đọc kỹ câu chứa câu hỏi và các câu liền kề (trước và sau) để tìm thông tin trả lời. Không cần phải đọc để hiểu tất cả thông tin. Hãy đọc kĩ phần chứa những thông tin liên quan đến câu hỏi.
  • Bước 4: Đọc hết đoạn văn: nếu đã sử dụng hết các bước ở trên mà vẫn chưa tìm được câu trả lời. Thì học sinh cần đọc kĩ cả bài để tìm ra thông tin cần thiết.
  • Bước 5: Lựa chọn: đối với những câu hỏi dễ, nhìn là thấy ngay đáp án. Bạn có thể trả lời ngay mà không cần phải đi qua các bước ở trên. Sau đó, cần phải xem hết tất cả các đáp án. Vì câu hỏi thường có một đáp án gần đúng và một đáp án đúng. Đa phần, nhiều thí sinh thường mất điểm ở những câu hỏi này, do vậy phải cẩn trọng ở bất cứ dạng bài nào.

Mẹo làm bài thi đọc hiểu tiếng anh

Một số mẹo làm bài đọc hiểu trong bài thi tiếng anh

Để nâng cao kỹ năng đọc hiểu của bạn. Sau đây là một số mẹo làm bài mà các bạn cần nắm. Để có thể chinh phục được thang điểm đọc như mong muốn nhé!

Đọc qua câu hỏi trước

• Trước khi bắt đầu đọc đoạn văn, hãy đọc qua các câu hỏi để biết mình cần tìm kiếm thông tin gì. Điều này giúp bạn tập trung vào các phần quan trọng của đoạn văn.

Chú ý đến cấu trúc đoạn văn

• Các câu chủ đề thường nằm ở đầu mỗi đoạn và có thể chứa ý chính. Các câu sau đó thường cung cấp thông tin chi tiết hoặc giải thích ý chính.

Hiểu từ vựng và ngữ cảnh

• Nếu gặp từ mới, cố gắng đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh xung quanh. Đôi khi, nghĩa của từ có thể được làm rõ trong các câu trước hoặc sau đó.

Lưu ý các từ nối và tín hiệu

• Các từ nối như “however“, “therefore“, “in addition” thường cho thấy mối quan hệ giữa các ý. Điều này giúp bạn hiểu được logic của đoạn văn.

Quản lý thời gian

• Phân chia thời gian hợp lý cho từng đoạn văn và câu hỏi. Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi cụ thể mà bỏ qua những câu khác.

Đọc kỹ các đáp án

• Đảm bảo đọc kỹ tất cả các đáp án trước khi chọn lựa. Đôi khi có những đáp án có vẻ đúng nhưng lại không hoàn toàn chính xác.

Chú ý đến loại câu hỏi

• Các câu hỏi có thể bao gồm: câu hỏi về ý chính, câu hỏi chi tiết, câu hỏi suy luận, câu hỏi về từ vựng, và câu hỏi về mục đích của tác giả. Hiểu rõ loại câu hỏi sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược phù hợp.

Kỹ năng Skimming và Scanning

Skimming vs Scanning - Kỹ năng sử dụng trong đọc hiểu

• Kỹ năng đọc scanning được hiểu một cách đơn giản là kỹ năng đọc lướt. Tức đọc và đi tìm từ khóa chính được nói đến trong câu. Vì thế, khi làm bài, bạn cần xác định từ khóa của cả câu hỏi và đoạn văn để có thể đưa ra được đáp án chính xác. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên những từ đồng nghĩa của chúng nữa nhé.
  • Còn kỹ năng đọc skimming, ở mỗi đoạn văn bạn chỉ cần đọc kĩ câu đầu và cuối. Vì thông thường chúng chứa thông tin chủ đề của đoạn, các câu ở giữa chỉ bổ sung để làm rõ ý của chủ đề. Nắm được chiến thuật này, bạn đã biết mỗi đoạn muốn truyền tải điều gì và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

Như vậy, Tâm Nghiêm đã bật mí cho bạn cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình. Cũng như chinh phục được thang điểm cao như mong đợi. Tham khảo thêm một số bài viết khác bên dưới