Nên học bao nhiêu từ vựng tiếng anh mỗi ngày? Đây là câu hỏi mà các bạn học tiếng Anh thường quan tâm. Nghiên cứu chỉ ra rằng 20.000 – 30.000 từ là vốn từ trung bình của một người bản xứ. Trong khi 3.000 là lượng từ vựng mà bạn cần để giao tiếp tiếng Anh ở mức cơ bản. Cùng Tâm Nghiêm tìm hiểu xem nên học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh mỗi ngày thì hợp lý nhé!

Tại sao lại phải học Vocabulary?

Tầm quan trọng của vocabulary

Đặt ra câu hỏi nên học bao nhiêu từ vưng tiếng Anh mỗi ngày
Từ vựng tiếng Anh là gì?

Vocabulary là từ vựng trong tiếng Anh. Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã từng nói rằng ““Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” Dịch nôm na là “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt. Thật vậy từ vựng là chìa khóa bắt đầu và cũng là quyết định thành công của người học.

Tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Rất nhiều tài liệu, nghiên cứu lớn hiện nay được viết bằng tiếng Anh. Ngoài ra từ vựng là cốt lõi để dành được điểm số cao trong các kỳ thi quốc tế như IETLS, TOEIC, APTIS, ….

Tìm hiểu thêm về chứng chỉ APTIS ESOL.

Vậy nên học tiếng Anh không chỉ để giao tiếp mà còn để tiếp cận được những luồng tri thức mới.

Lý giải câu hỏi nên học bao nhiêu từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao, câu hỏi đặt ra là nên học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh mỗi ngày thì đủ. Quả thực không có một con số cụ thể cho câu hỏi này. Bởi mỗi người sẽ có một cách tiếp cận và mục tiêu khác nhau. Sau đây là một vài lời khuyên mà Tâm Nghiêm đưa ra giúp bạn học có thể định hướng cho bản thân một cách phù hợp nhất.

Nên học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Một số lưu ý

Đầu tiên, bạn cần hiểu việc nên học bao nhiêu từ vựng tiếng anh mỗi ngày không đồng nghĩa với việc chỉ học thuộc các từ được đề xuất và sau đó kết thúc quá trình học tiếng Anh. Thay vào đó, bạn cần duy trì việc học tiếng Anh hàng ngày.

Tùy thuộc vào trình độ, mục tiêu và phương pháp học sẽ ảnh hưởng tới số lượng từ thích hợp cho một ngày. Lời khuyên của các chuyên gia là 10-20 từ vựng mỗi ngày. Đây là một phạm vi hợp lý và hoàn toàn có thể đạt được với đa số người học. Cho phép bạn tiến bộ dần dần mà không khiến bản thân bị ngợp.

Tùy thuộc vào ý nghĩa thực sự của việc “học”, không có giới hạn về số lượng từ vựng mà một người có thể học trong một ngày. Tuy nhiên, ví dụ bạn đã “học” được 100 từ mỗi ngày, điều đó không có nghĩa là bây giờ bạn hoàn toàn làm chủ được 100 từ đã học đó. “Học” phải là khi bạn biết sử dụng thành thạo chúng trong các ngữ cảnh khác nhau.

Trả lời câu hỏi nên học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Trả lời câu hỏi nên học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh mỗi ngày - khóa học tiếng anh trẻ em
Giải đáp câu hỏi

Tại khóa học tiếng Anh trẻ em tại Tâm Nghiêm, có ba cách tiếp cận chính:

  • Mức thận trọng 5 đến 8 từ. Đây là mức độ cơ bản nhất dành cho các bạn mới học từ vựng. Lượng từ ít giúp bạn học mới có thể từ từ thích nghi với môi trường tiếng Anh. Đây là nền tảng, là sự chuẩn bị cho các mức độ sau.
  • Mức tích cực 25 đến 40 từ. Đây là phạm vi phổ biến trong hầu hết các khóa học tiếng Anh. Tuy nhiên nếu không chuẩn bị một tinh thần tốt, bạn hoàn toàn có thể bị ngợp với lượng từ vựng này. Hãy tiếp cận nó một cách từ tốn và đừng vội vàng.
  • Mức nâng cao hơn 100 từ. Đây có lẽ là mức độ chỉ dành cho các học viên với mục tiêu học chuyên sâu. Bạn sẽ phải dành hàng tiếng đồng hồ một ngày để học hơn 100 từ. Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn tập trung vào tiếng Anh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lời khuyên cho việc tự học tại nhà. Hãy tham khảo những con số bên trên và tự đưa ra cho mình một con số phù hợp với bản thân và công việc. Có lẽ 15 từ mới mỗi ngày sẽ là một con số hoàn hảo.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả

3000 là lượng từ vựng đủ để bạn giao tiếp ở mức cơ bản. Tuy nhiên để đạt được con số đó không phải là điều dễ dàng. Điều này đòi hỏi sự kiên trì và thời gian để học một cách hiệu quả. Sau khi đạt được mục tiêu, bạn vẫn cần duy trì việc học để duy trì khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Dưới đây là một số cách bạn nên học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày:

Học theo chủ đề

Việc học từ vựng được nhóm theo từng chủ đề sẽ giúp bạn học được một lúc các từ có liên quan với nhau. Qua đó dễ dàng hơn cho việc học thuộc và đem lại hiệu quả tốt. Đồng thời, nhóm theo chủ đề cũng giúp bạn tập trung vào đề tài mà mình đang khai thác.

Học qua phương tiện

Chắc hẳn bạn đã nghe qua việc học bằng hình ảnh, xem phim hay đọc sách. Đây thực sự là một cách hiệu quả. Nghiên cứu chỉ ra não bộ lưu trữ hình ảnh sẽ lâu hơn so với các dạng thông tin khác. Các phương tiện cũng hỗ trợ cung cấp ngữ cảnh, tình huống hợp lý cho người học áp dụng.

Học tập sáng tạo

Học từ vựng tiếng Anh như nào hiệu quả - Tâm Nghiêm ESL
Mind Map

Nếu đã quá chán việc học theo cách truyền thống: chỉ toàn chữ là chữ. Hãy tạo một sơ đồ tư duy, kết nối chúng một cách sáng tạo. Nhờ đó, bạn có thể ghi nhớ từ một cách sâu sắc hơn rất nhiều. Ngoài sơ đồ tư duy còn có nhiều hình thức khác như flashcards, trò chơi, …

Tạo ngữ cảnh 

Như đã nhắc đến ở trên, học không chỉ là ghi nhớ nghĩa của từ. Sẽ thật vô dụng nếu chúng ta không thể sử dụng nó. Luôn luôn đặt câu với mỗi từ mình mới học được. Và luôn nhớ rằng một từ có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau nhé!

Tự kiểm tra 

Học là một chuyện, bạn cũng cần duy trì trí nhớ về từ đó. Hãy dành ra 1-2 lần một tuần không học thêm từ mới mà tự kiểm tra lại các từ đã học. Việc học lặp đi lặp lại cũng giúp não bộ ghi nhớ sâu sắc hơn về từ đó. Hiện nay có nhiều ứng dụng học tiếng Anh hỗ trợ bạn vừa chơi vừa ôn lại kiến thức. Hãy tận dụng chúng để giải tỏa căng thẳng.

 

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

100 từ vựng tiếng anh về quần áo thông dụng có thể bạn chưa biết

Tổng hợp 100 từ vựng miêu tả tính cách con người thông dụng

Rate this post
.
.
.
.