Trong bài thi IELTS, thông thường các phần thi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Hầu hết mọi người đều cho rằng Part 4 sẽ là phần khó nhất. Tuy nhiên, trong bài thi Listening, đa phần thí sinh sẽ gặp khó khăn ngay từ Part 3. Vậy IELTS Listening Part 3 có cấu trúc và các dạng đề phổ biến gì? Bài viết dưới đây, Tâm Nghiêm sẽ giúp bạn lên kế hoạch làm bài ghi điểm cao trong phần thi IELTS Listening – Part 3.

Cùng Tâm Nghiêm chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm luyện thi Ielts tại nhà

Lên kế hoạch làm bài Ielts Listening Part 3 hiệu quả

Tổng quan về IELTS Listening Part 3

IELTS Listening Section 3 là một cuộc hội thoại giữa 2 – 4 người về một lĩnh vực nghiên cứu, chuyên môn nào đó. Bối cảnh của bài diễn ra trong môi trường giáo dục. Chính vì thế những cuộc nói chuyện này thường mang tính học thuật, khoa học.

Ví dụ:

• Cuộc thảo luận giữa giáo sư và các sinh viên, học sinh về một đề tài nghiên cứu.
    • Buổi thảo luận nhóm về bài giảng trên lớp.

Trong suốt bài nghe, bạn phải luôn tập trung để nắm bắt những thông tin thảo luận, ý kiến của từng cá nhân hoặc những thông tin phủ định có thể khiến bạn mất điểm. Bên cạnh đó, IELTS Section Part 3 cũng yêu cầu bạn phải trang bị một khối lượng lớn từ vựng, và kiến thức chuyên sâu của chủ đề được cho ra trong đề bài.

Kế hoạch làm bài IELTS Part 3 Listening hiệu quả

Đối với IELTS Listening Part 3, cách làm và chiến lược làm bài sẽ có điểm khác biệt với các phần trước. Phần bài khó hơn yêu cầu khả năng tập trung và nhạy bén hơn rất nhiều. Vì vậy, Tâm Nghiêm đã soạn ra một số bước hướng dẫn thí sinh đạt điểm cao nhất trong phần thi này. Chiến lược làm bài bao gồm các bước như sau

Chuẩn bị và đánh dấu thông tin quan trọng trước khi nghe

Bước 1: Đọc kỹ đề bài, xác định các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening Section 3

Ở bước đầu tiên, bạn cần xác định những yêu cầu được đặt ra trong đề bài. Những quy định này có thể là giới hạn từ được phép điền. Hoặc cũng có thể là số lượng đáp án đúng bạn được phép chọn. Việc xác định các dạng câu hỏi trong bài sẽ giúp bạn định hướng được nội dung của bài.

Đừng quên ghi nhớ số lượng từ/số được phép điền vào chỗ trống. Điều này đã được quy định ở đề bài

Ví dụ:

• ONE WORD ONLY: Chỉ cần viết một từ. Nếu bạn viết “a car” thì câu trả lời của bạn là sai. Câu trả lời đúng sẽ là “car”.
  • ONE WORD AND/OR A NUMBER: Câu trả lời của bạn có thể là một số, một từ hoặc một số và một từ. Ví dụ: “November“, hoặc “23th“, hoặc “23th November“.
  • NO MORE THAN THREE WORDS: Điền không quá ba từ.

Bước 2: Gạch chân dưới các từ khóa quan trọng trong IELTS Part 3 Listening

Việc gạch chân những từ khóa không những giúp bạn khoanh vùng thông tin chứa đáp án trong bài. Mà nó còn giúp bạn bắt nhịp với tiến độ bài nghe. Từ khóa thường được cung cấp trong bài dưới hai dạng chính:

Từ khóa không thể thay thế:

• Tên riêng (VD: Jonathan, Texas, New York)
    • Con số (VD: 1870, 5.35)
    • Thuật ngữ (VD: herbivores, amphibian, NASA)

Từ khóa có thể thay thế: danh từ, động từ, tính từ trong câu

Thực hiện kế hoạch làm bài Ielts Listening Part 3

Tiếp tục với 2 bước ở trên, dưới đây là 2 bước cuối:

Bước 3: Tập trung cao độ khi làm bài

Trong suốt quá trình nghe, hãy tập trung theo dõi toàn bộ bài nghe và điền vào những chỗ trống cần thiết.

• Chú ý đến người nói

Trong Part 3, bạn sẽ nghe nhiều người nói chuyện. Hãy chú ý đến ai đang nói và quan điểm của từng người. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi cuộc thảo luận và hiểu được nội dung chính.

• Lắng nghe để nắm bắt ý chính

Đừng quá chú trọng vào việc nghe và hiểu từng từ một. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc nắm bắt ý chính của cuộc hội thoại. Các câu hỏi thường tập trung vào thông tin này.

• Ghi chú nhanh

Trong khi nghe, hãy ghi chú nhanh những ý chính, từ khóa hoặc các con số quan trọng. Điều này giúp bạn dễ dàng quay lại câu hỏi nếu cần.

• Cẩn thận với những “bẫy”

Trong Part 3, đôi khi sẽ có những thông tin đánh lạc hướng hoặc mâu thuẫn giữa các người nói. Hãy tỉnh táo và chắc chắn rằng bạn đã nghe đầy đủ trước khi chọn đáp án.

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ câu trả lời

Mặc dù đây là bước không mất quá nhiều thời gian nhưng lại được coi là quan trọng nhất trong suốt quá trình làm bài. Cố gắng đừng bỏ trống bất kỳ câu trả lời nào. Dù bạn không có đáp án, hãy cố gắng dự đoán bất cứ đáp án nào có thể mang lại cho bạn cơ hội nhận điểm.

Tham khảo chiến lược làm bài các section còn lại của Ielts Listening: