Khi nào thì một câu hỏi không phải là một câu hỏi? Khi viết một bài luận hay trong một cuộc trò chuyện, đôi khi bạn sẽ đặt một câu hỏi tu từ. Câu hỏi tu từ được nói hoặc viết để đưa ra quan điểm hơn là để tìm câu trả lời từ người nói. Trong bài viết dưới đây, Tâm Nghiêm sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách sử dụng Rhetorical question.

Rhetorical questions là gì? Tìm hiểu về câu hỏi tu từ trong tiếng anh

Câu hỏi tu từ (Rhetorical question) là gì?

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh là Rhetorical question, là một hình thức tu từ dưới dạng câu hỏi. Mục đích là đưa ra quan điểm hoặc để tạo hiệu ứng, thay vì gợi ra một câu trả lời. Các câu hỏi tu từ thường được sử dụng để nhấn mạnh, thuyết phục hoặc khơi gợi suy nghĩ của người nghe. Vì chúng không nhằm mục đích được trả lời nên người nói hoặc người viết đã có sẵn câu trả lời trong đầu.

Ví dụ: trong câu “Can’t we do better than this?”

Câu hỏi có thể không tìm kiếm câu trả lời trực tiếp nhưng nhằm truyền đạt sự không hài lòng. Câu hỏi tu từ thường được sử dụng trong văn học, bài phát biểu và cuộc trò chuyện hàng ngày để nhấn mạnh một ý tưởng cụ thể.

Các loại câu hỏi tu từ

Câu hỏi tu từ được chia thành 3 loại khác nhau: Anthypophora, epiplexis và erotesis.

Cách sử dụng Rhetorical question - phân loại Rhetorical questions

Anthypophora

Hay còn được gọi hypophora, liên quan đến việc đặt một câu hỏi để trả lời ngay lập tức. Đây là một cách để nêu lên và trả lời một câu hỏi trong cùng một tuyên bố. Chúng hiệu quả trong việc đưa ra quan điểm, nhấn mạnh một ý tưởng. Về bản chất, nó liên quan đến việc đặt một câu hỏi tu từ và đưa ra câu trả lời ngay lập tức để củng cố hoặc xây dựng thông điệp.

Ví dụ:

– Do we sit back and let things happen, or do we stand up and make a difference?

– We stand up and make a difference.

Anthypophora là một kỹ thuật thường được sử dụng trong các bài phát biểu, tranh luận hoặc thuyết phục để thu hút khán giả.

Epiplexis

Đây là một phép tu từ bao gồm việc đặt câu hỏi để khiển trách, bày tỏ sự đau buồn hoặc để chỉ trích. Phép tu từ này thường được dùng để quở trách hoặc chỉ trích ai hoặc điều gì đó. Chúng thường gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ và mang tính cấp bách hoặc thất vọng. Epiplexis có thể ngụ ý sự hoài nghi, mất tinh thần hoặc không đồng tình.

Ví dụ: Can you believe the state of our environment? How can we continue to ignore the impact of our actions on the planet?

Epiplexis thường được dùng trong các văn bản thuyết phục, bài phát biểu và các hình thức giao tiếp khác. Nhằm mục đích thu hút khán giả về mặt cảm xúc và nhấn mạng quan điểm của người nói.

Erotesis

Đây là dạng câu hỏi tu từ gợi ra phản ứng mạnh mẽ, đồng ý hoặc bác bỏ. Tuy nhiên, loại câu hỏi tu từ này thường dự dự đoán trước một câu trả lời tiêu cực.

Ví dụ: Are you against freedom?

Cách sử dụng Rhetorical question

Sử dụng câu hỏi tu từ như thế nào là hiệu quả? Chúng cần được sử dụng một cách linh hoạt nhằm mục đích nêu quan điểm, nhấn mạnh một số ý tưởng nhất định.

  • Câu hỏi tu từ cần thu hút, khơi gợi được quan tâm, tò mò của người nghe.
  • Chúng dùng để nhấn mạnh các ý chính, nêu bật các ý tưởng hoặc khái niệm trong bài phát biểu hoặc bài viết. Điều này giúp những điều bạn muốn truyền tải đọng lại trong tâm trí người nghe.
  • Khi muốn kêu gọi hành động để khuyến khích người nghe hoặc độc giả hành động. Chúng ta có thể sử dụng câu hỏi tu từ
  • Sử dụng câu hỏi tu từ để tạo cảm xúc trong lời nói hoặc viết, kích thích cảm xúc, quan tâm đến sự ngạc nhiên.

Lưu ý việc sử dụng câu hỏi tu từ đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về ngữ cảnh và đối tượng. Sử dụng chúng một cách sáng tạo và có mục đích để tăng cường sức thuyết phục và giao tiếp của bạn.

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh mang lại nhiều ứng dụng hữu ích trong giao tiếp. Bài viết trước đã cung cấp thông tin tổng quan và lưu ý khi sử dụng chúng trong thực tế. Đặc biệt là trong hoạt động thuyết trình và diễn thuyết. Tâm Nghiêm mong bạn sẽ tận dụng thông tin này để nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Rate this post
.
.
.
.