Quy tắc nuốt âm elision là một khía cạnh quan trọng trong ngôn ngữ học, điều này mang lại sự mềm mại và nhất quán trong lời nói. Điều này đặt ra việc loại bỏ một số âm từ hoặc âm cuối của từ khi liên kết với một từ bắt đầu bằng nguyên âm khác. Hãy cùng Tâm Nghiêm tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Quy tắc nuốt âm Elision là gì?

Quy tắc nuốt âm Elision trong tiếng anh

Quy tắc nuốt âm là một nguyên tắc ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp. Đặc biệt trong tiếng Pháp nó đóng vai trò quan trọng trong việc khiến cho việc nói trở nên mượt mà và tự nhiên hơn. Khi áp dụng quy tắc này, một số âm cuối hoặc trong từ có thể bị lược bỏ khi từ tiếp theo bắt đầu bằng nguyên âm.

Quy tắc này là để tối ưu hóa luồng ngôn ngữ và làm nó hài hòa khi phát âm. Thông qua đó giúp người nói tự nhiên và thoải mái. Đồng thời thể hiện tính chân thật nhất trong việc truyền đạt ý nghĩa.

Đây không chỉ là một yếu tố ngôn ngữ phức tạp mà còn là một phương tiện giúp ngôn ngữ giao tiếp linh hoạt hơn. Điều này cũng cũng đặt ra thử thách cho những người học ngôn ngữ. Vì sự thành thạo trong việc áp dụng quy tắc này có thể nâng cao khả năng giao tiếp và hiểu biết văn hóa của họ.

Tham gia khóa học tiếng Anh trẻ em tại Tâm Nghiêm ESL để biết thêm về nhiều mẹo phát âm trong tiếng Anh khác nhé!

Những quy tắc nuốt âm ELISION trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh quy tắc nuốt âm được coi là một điểm ngữ âm học. Dưới đây là một số quy tắc nuốt âm trong tiếng Anh.

Nuốt âm /t/ và /d/ nếu chúng đứng giữa hai phụ âm.

Khi âm tiết đầu tiên kết thúc bằng một phụ âm và âm tiết thứ hai bắt đầu bằng một phụ âm. Trường hợp này, âm /t/ và /d/ thường bị nuốt khi nói, tạo ra sự liên kết giữa 2 từ. Tuy nhiên, tùy vào giọng điệu của từng địa phương và ngữ cảnh mà việc nuốt âm này sẽ khác nhau.

Ví dụ:

 • “next time” sẽ được phát âm là /nekstaɪm/ thay vì /nekst taɪm/
 • “handbag” sẽ được phát âm là /hæmbæɡ/ thay vì /hændbæɡ/

Nuốt âm T trong tiếng Anh giao tiếp cho bé

Nuốt âm khi phụ âm giống nhau đứng cạnh nhau

Khi hai phụ âm giống nhau đứng gần nhau trong một cụm từ, người nói thường có thể lược bỏ một trong số chúng để làm cho âm thanh trở nên mượt mà và tự nhiên hơn. Điều này tạo ra sự liên kết giữa các từ và âm thanh như một dòng ngôn ngữ liền mạch.

Ví dụ:

 • last time sẽ được phát âm là /læstaɪm/ thay vì /læst taɪm/
 • red door sẽ được phát âm là /rɛddɔr/ hoặc /rɛdoor/ thay vì /rɛd dɔr/
 • big game sẽ được phát âm là /bɪɡɡeɪm/ hoặc /bɪɡeɪm/ thay vì /bɪɡ ɡeɪm/

Nuốt âm /ə/ – quy tắc nuốt âm Elision

Âm /ə/ thường được coi là âm trung tính và cách phát âm chính xác cho nó trong vài trường hợp. Ngoài ra, có thể xảy ra hiện tượng nuốt âm /ə/ khi âm này đứng giữa hai phụ âm trong một từ.

Ví dụ:

 • “sofa” được phát âm là /sofə/ thay vì /soʊfə/
 • “banana” được phát âm là /bənænə/ thay vì /bəˈnænə/

Trong một số trường hợp, người nói có thể giữ lại âm /ə/ để phát âm rõ ràng hơn. Đặc biệt khi cần nhấn mạnh từ hoặc khi âm /ə/ đứng cuối từ và là âm cuối cùng của câu.

Nuốt âm /h/ – quy tắc nuốt âm Elision

Trong một số ngữ cảnh và giọng địa phương trong tiếng Anh, người nói có thể lược bỏ âm /h/ khi âm này đứng ở đầu từ. Quy tắc này là một phần của sự biến đổi ngôn ngữ tự nhiên để làm cho ngôn ngữ trở nên linh hoạt và dễ nghe. Bạn có thể đã gặp trường hợp âm /h/ không được phát âm như “hour”, “honest” hay “honor” …

Hiện tượng nuốt âm cũng xảy ra với các âm /h/ không phải là âm câm. Nếu như âm /h/ đứng đầu từ hoặc trước nó là một phụ âm thì nó sẽ được lược bỏ.

Ví dụ:

 • She grows herbs. /ʃi ɡroʊz ɜːrbz/
 • I have a house. /aɪ æv ə haʊs/

Quy tắc nuốt âm H trong tiếng anh

Lược bỏ âm /v/ với từ “of”

Người nói có thể lược bỏ âm /v/ khi nó xuất hiện trong từ “of” trong giao tiếp hàng ngày. Điều này thường xảy ra khi từ “of” đứng giữa hai từ và từ sau bắt đầu bằng một phụ âm.

Ví dụ:

 • Cup of tea sẽ được phát âm là /kʌp ə tiː/ thay vì /kʌp əv tiː/
 • Piece of cake sẽ được phát âm là /piːs ə keɪk/ thay vì /piːs əv keɪk/
 • End of the day sẽ được phát âm là /ɛnd ə ðə deɪ/ thay vì /ɛnd əv ðə deɪ/

Hy vọng với những kiến thức vừa rồi mà Tâm Nghiêm mang đến sẽ giúp bạn có thêm kiến thức. Với việc nắm được các kiến thức này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Hãy theo dõi chúng mình để cập nhật thêm các kiến thức khác nhé.

 

Tham khảo các kiến thức bổ ích khác trong bài đọc sau:

Quy tắc nối âm LIAISON trong tiếng Anh

Tổng hợp từ vựng viết tắt tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

Clipping trong tiếng Anh nghĩa là gì? Giải thích hiện tượng Clipping

Rate this post
.
.
.
.