Chắc hẳn bạn đã từng gặp khó khăn khi nghe người bản xứ giao tiếp vì họ sử dụng việc nối âm  quá nhiều. Đây là hiện tượng liên kết âm trong tiếng Anh. Thường xuyên được sử dụng nhiều trong giao tiếp để tạo sự trôi chảy. Hãy cùng Tâm Nghiêm tìm hiểu chi tiết hơn về quy tắc nối âm Liaison này trong bài viết dưới đây.

Quy tắc nối âm Liaison là gì?

Quy tắc nối âm Liaison sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày
Các quy tắc nối âm

Quy tắc nối âm Liaison là một hiện tượng âm vị trong ngôn ngữ học. Đặc biệt là các ngôn ngữ như tiếng Pháp. Điều này là để tạo ra sự trôi chảy trong lời nói và có tính liên kết hơn.

Tuy nhiên, tiếng Anh có xu hướng duy trì sự phân biệt rõ ràng giữa các từ và các phụ âm cầm thường sẽ không được phát âm. Quy tắc nối âm trong tiếng Anh được hiểu là sự liên kết giữa âm cuối của từ trước với âm đầu của từ tiếp theo. Việc nối âm này là kết quả của sự tự nhiên trong lời nói được kết nối, hơn là một quy tắc nối âm chuẩn.

Ví dụ: “I made it”

Bởi vì “made” kết thúc bằng âm /d/ và nối với từ “it” và được đọc là /ai me dit/. Điều này sẽ khiến việc nói trôi chảy hơn nhiều so với việc nói “made” và dừng lại để nói từ “it”.

Quy tắc nối âm Liaison trong tiếng Anh

Tầm quan trọng của quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Nhiều ngôn ngữ trên thế giới không có âm kết thúc. Điều này khiến họ gặp khó khắn khi học quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Không thể phủ nhận hiện tượng liên kết các âm rất cần thiết trong tiếng Anh đối thoại. Bạn cần học các quy tắc nối âm để giao tiếp tiếng Anh mượt mà hơn, trôi chảy hơn.

Dễ giao tiếp với người bản địa. Người bản địa rất hay sử dụng việc nối âm hàng ngày để giao tiếp với nhau. Nếu bạn không nắm được việc nối âm trong tiếng Anh, bạn sẽ rất khó để keep track họ đang nói gì.

Giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn. Việc nói ngập ngừng khiến người nghe khó nghe hơn, cũng như khiến câu nói trở nên nhàm chán. Vì vậy, các bạn nên nắm vững cách sử dụng các quy tắc liên kết âm thanh trong tiếng Anh. Khi bạn nói trôi chảy bạn cũng sẽ tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp với đối phương.

Tham gia ngay khóa học tiếng Anh cho trẻ, giúp bé rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Một số quy tắc nối âm cơ bản trong tiếng Anh

Dưới đây là một quy tắc cơ bản mà bạn nên biết.

Liên kết phụ âm với nguyên âm

Đây là quy tắc nối âm cơ phổ biến nhất. Khi hai từ đứng cạnh nhau và từ trước kết thúc bằng phụ âm và từ sau bắt đầu bằng một nguyên âm.

Ví dụ: 

  • Boil it /bɔɪl ɪt/                                 Liaison: /bɔɪ lɪt/
  • Walk away /wɔːk əˈweɪ/                Liaison: /wɔː kəˈweɪ/

Quy tắc nối âm sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh người bản xứ

Khi một nguyên âm đứng trước một phụ âm vô thanh trong tiếng Anh (/p/, /t/, /k/, /f/, /s/, /t /, /h/). Những phụ âm đó có xu hướng bị biến đổi thành những phụ âm để phát âm phù hợp khi ghép nối với nguyên âm.

Ví dụ: Tell him /tɛl hɪm/                           Liaison: /tɛ lɪm/

Nếu một từ kết thúc bằng một nguyên âm thì sẽ lấy phụ âm ngay trước nguyên âm cuối cùng để nối với từ tiếp theo.

Ví dụ:

– Leave it /liːv ɪt/: kết thúc bằng nguyên âm /e/ và chúng ta sẽ dùng phụ âm /v/ để liên kết các âm.

=> Liaison: /liː vɪt/

Liên kết nguyên âm với nguyên âm

Trong trường hợp này, nguyên âm cuối của từ trước sẽ được đọc cùng với nguyên âm đầu tiên của từ sau. Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng nguyên âm như “ou”, “u”, “au” … khi nối các âm, chúng ta cần thêm phụ âm /w/ vào giữa.

Ví dụ:

  • Do it /duː ɪt/                           Liaison: /duː wɪt/
  • Go out /gəʊ aʊt/                    Liaison: /gəʊ waʊt/

Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng nguyên âm môi dài “e”, “ei”, “i” … khi nối âm chúng ra cần thêm phụ âm /j/ vào giữa.

Ví dụ:

  • Say it /seɪ ɪt/                     Liaison: /seɪ jɪt/
  • I ask /aɪ ɑːsk/                    Liaison: /aɪ jɑːsk/

Quy tắc nối phụ âm với phụ âm

Nguyên tắc nối âm Liaison trong giao tiếp tiếng Anh

– Nếu một từ kết thúc bằng phụ âm và từ tiếp theo bắt đầu bằng 1 phụ âm tương tự. Thì khi nối phụ âm chúng ta chỉ cần phát âm phụ âm đó một lần.

Ví dụ:   Want to /wɒnt tuː/               Liaison: /wɒn tuː/

– Khi một từ kết thúc bằng phụ âm /t/ đứng trước một từ bắt đầu bằng phụ âm /j/. Chúng ta sẽ đọc thành âm /tʃ/ khi nối chúng lại với nhau.

Ví dụ:    Last year /lɑːst jɪə/               Liaison: /lɑːs tʃɪə/

– Khi một từ kết thúc bằng phụ âm /d/ đừng trước một từ bắt đầu bằng phụ âm /j/. Chúng ta sẽ đọc thành âm /dʒ/ khi nối chúng với nhau.

Ví dụ:    Could you /kʊd juː/           Liaison: /kʊ dʒuː/

– Khi một từ kết thúc bằng phụ âm /s/ đứng trước một từ bắt đầu bằng phụ âm /j/. Chúng ta đọc nó là /ʃ/ khi nối phụ âm.

Ví dụ:     Kiss you /kɪs juː/              Liaison: /kɪ ʃuː/

– Khi một từ kết thúc bằng phụ âm /z/ đứng trước một từ bắt đầu bằng phụ âm /j/. Chúng ta đọc là /ʒ/ khi nối các âm với nhau.

Ví dụ:     Where’s your dad? /weəz jɔː dæd/               Liaison: /weə ʒɔː dæd/

 

Hy vọng với những kiến thức về quy tắc nối âm mà Tâm Nghiêm mang đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc học nhé. Hãy luyện tập và nắm vững bạn sẽ trở thành một người nói tiếng Anh tốt. Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều bài viết khác nhé. Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết dưới đây:

Quy tắc nuốt âm ELISION trong tiếng Anh

Tổng hợp từ vựng viết tắt tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

Clipping trong tiếng Anh nghĩa là gì? Giải thích hiện tượng Clipping

Rate this post
.
.
.
.