Học từ vựng nhanh thuộc nhớ lâu cũng giúp cho viêc học một ngôn ngữ mới nhanh hơn? Vì vậy, việc ghi nhớ và áp dụng từ vựng luôn là mục tiêu mà mỗi người học tiếng anh hướng tới.

Vậy tại sao khi bạn học từ mới lại mau quên? 5 mẹo học từ vựng tiếng anh dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng ghi nhớ từ vựng của mình một cách hiệu quả.

Nguyên nhân tại sao bạn hay quên sau khi học từ vựng

Hãy hình dung, trí nhớ của chúng ta như cơ bắp vậy. Chỉ cần sử dụng các kỹ thuật và phương pháp để phát huy hết tiềm năng của chúng. Bằng cách luyện tập hàng ngày và đều đặn sẽ giúp cơ bắp trở nên cường tráng hơn. Trí nhớ cũng vậy, bạn cần rèn luyện kiên trì hàng ngày để chúng hoạt động trơn tru và năng suất hơn.

Hoc Tu Vung Tieng Anh

Cách trí nhớ hoạt động dựa trên các giải thích khoa học giúp bạn hiểu được tại sao có từ mới ta nhớ rất lâu nhưng cũng có từ mới ta mau quên.

Theo Oxford Languages trí nhớ là những điều được trí óc lưu trữ và ghi nhớ thông tin. Trí nhớ hoạt động dựa trên 3 quy trình chính là mã hóa, lưu trữ và thu hồi.

Mã hóa thông tin

Bằng việc mã hóa thông tin, trí nhớ thu nhận những kiến thức, thông tin mới qua nhiều kênh khách nhau. Chúng ta phân tích và đánh dấu để chúng được lưu trữ trong trí nhớ. Thông tin này có thể là âm thanh, trực quan, ngữ nghĩa hay qua cảm giác.

Ví dụ như bạn gặp người nào đó trong bữa tiệc và muốn nhớ tên họ. Bạn có thể lặp lại tên của họ và cùng với cách tiếp xúc trực tiếp ghi nhớ lại khuôn mặt, dáng vẻ của người đó, bối cảnh của cuộc gặp hoặc những cảm giác khi trò chuyện để ghi nhớ thông tin về ngời đó.

Lưu trữ thông tin

Sau khi được mã hóa, những thông tin này được lưu trữ để sử dụng lại sau này. Đây là giai đoạn giúp chúng ta ghi nhớ những thông tin được tiếp nhận. Có 2 loại là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn

Tri Nho

Trí nhớ ngắn hạn: Khi lần đầu tiếp cận được thông tin mới, thông tin sẽ được ghi vào trí nhớ ngắn hạn. Từ đây, thông tin này có thể bị lãng quên hoặc được chuyển sang trí nhớ dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn chỉ kéo dài trong 15- 30s và ghi nhớ được 5 – 9 con số. Trí nhớ này giúp bạn ghi nhớ tức thời các con số trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó bạn sẽ quên chúng khi thực hiện công việc khác.

Trí nhớ dài hạn: Trí nhớ dài hạn có khoảng thời gian dài hơn với khả năng ghi nhớ không giới hạn. Thông tin được chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hại. Để có thể ghi nhớ lâu hơn, chúng ta cần lặp lại, sử dụng lại các thông tin này nhiều lần.

Truy xuất thông tin

Truy xuất trong não bộ của chúng ta được chia làm 2 loại là thu hồi và ghi nhận. Có thể hiểu đơn giản khi bạn nhận ra điều gì đó quen thuộc, trí não sẽ truy xuất thông tin trước đây đưa vào và bạn dễ dàng nhận ra từ vựng này trong 1 đoạn văn bản. Nhưng khi không có dấu hiệu nào giúp bạn truy xuất lại. Điều này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đó là lý do tại sao Tâm Nghiêm luôn khuyến khích các bạn học từ vựng theo ngữ cảnh. Phương pháp học này có lợi cho não bộ truy xuất thông tin và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Vậy tại sao chúng ta lại quên từ mới nhanh như vậy?

Như đã giải thích ở trên, bạn quên từ mới là do trí nhớ không truy xuất được thông tin quen thuộc. Vì vậy, thông tin này mặc dù đã được truyền tới trí nhớ nhưng bạn không thể truy cập được.

Năm 1885, nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus đã tiến hành một thí nghiệm.Ông kiểm tra khả năng ghi nhớ của một danh sách các âm tiết vô nghĩa trong khoảng thời gian ngày càng dài. Sử dụng kết quả thí nghiệm của mình, ông đã tạo ra cái mà ngày nay được gọi là ‘Đường cong lãng quên Ebbinghaus’.

Ông phát hiện ra rằng đường cong lãng quên có bản chất là hàm mũ. Sau khi bạn vừa học được điều gì đó, khả năng ghi nhớ của bạn là 100%. Tuy nhiên, nó giảm nhanh chóng xuống 40% chỉ trong vòng vài ngày. Sau đó, tốc độ duy trì trí nhớ lại chậm lại.

Ông cũng khám phá ra rằng viêc lặp đi lặp lại hoặc sử dụng nhiều lần giúp não bộ lưu trữ mạnh hơn và đường con lãng quên nông hơn nhiều.

Đây là một video giải thích nhỏ để hiển thị quá trình Forgetting Curve.

Sưu tầm từ: https://www.theintrepidguide.com/memory-hacks-how-to-memorize-vocabulary-faster/

5 mẹo học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Có thể bạn không biết một người bản ngữ có thể biết 20.000 từ tiếng Anh. Con số này có thê rlene tới 40.000 với những người có trình độ Đại học.

Vì vậy, tôi hiểu nếu ý tưởng nhớ 20.000 từ có vẻ hơi đáng sợ .

May mắn thay, có một số chiến lược mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn học từ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đối với tất cả các bạn đang gặp khó khăn trong việc phát triển vốn từ vựng của mình, đây là một số cách để bạn có thể nhớ từ vựng trong tiếng Anh.

Mẹo học từ vựng theo đường cong lãng quên Ebbinghaus

Chúng ta dần sẽ quên mọi thứ theo nguyên tắc của đường con lãng quên. Thời gian càng trôi qua, việc ghi nhớ và truy xuất thông tin ngày càng khó khăn. Việc nhắc lại. sử dụng thường xuyên giúp bạn dễ dàng vượt qua đường cong Ebbinghaus

Duong Quen Lang

Nghiên cứu cho thấy sự lặp lại cách nhau là một cách hiệu quả để ghi nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng.

Sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh thông minh được khuyến khích sử dụng nhiều nhất hiện nay. Việc nghe nhiều, sử dụng nhiều từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể giúp bạn dễ dàng truy xuất được thông tin từ nào bộ một cách dễ dàng. Sau này khi gặp một trường hợp tương tự, trí nhớ sẽ truy xuất thông tin quen thuộc để đưa ra đáp án cho bạn.

  • Theo nghiên cứu này, đọc nhiều loại văn bản là một trong nhiều cách tốt để học từ vựng tiếng Anh
  • Nghe rộng hơn, tương tự như đọc nhiều, nghe từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể giúp học từ mới nhanh hơn so với các cách học thông thường.
  • Nói nhiều hơn, sử dụng từ mới trong ngữ cảnh nhiều nhất có thể. Nói khi bạn có cơ hội, giao tiếp tiếng Anh hay sử dụng từ vựng bạn học liên tục trong ngữ cảnh giao tiếp.
  • Viết nhiều hơn . Đặt mục tiêu mỗi ngày viết 1 chủ đề và sử dụng từ vựng bạn học được trong đó.

Sử dụng ứng dụng học từ mới

Sử dụng ứng dụng học từ mới cũng là cách giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều ưu nhược điểm nhất định

Hoc Tu Moi Qua App

  • Ưu điểm: Phương pháp học qua ứng dụng trên điện thoại nên dễ mang đi khắp nơi. Có điện thoại, có mạng là bạn có thể học tiếng anh thỏa thích.
  • Nhược điểm: Nhiều ứng dụng giải trí, tin nhắn, Mes… trên điện thoại cũng ảnh hưởng tới quá trình học tập của bạn. Sự xao nhãng rất dễ xảy ra khi áp dụng.

Sử dụng note khi học từ mới

Cách học từ mới truyền thống này luôn được ưa chuộng. Chỉ cần giấy và bút bạn đã có thể lưu trữ thông tin dễ dàng. Một số note bạn có thể áp dụng khi học từ vựng chính là tạo ra các gợi ý thông qua hình ảnh, cụm từ, bài thơ, châm ngôn ý nghĩa.

  • Một cách ghi nhớ từ mới là lấy các chữ cái đầu tiên của các từ cần nhớ để tạo thành một từ có nghĩa. Ví dụ như NEWS được hợp lại từ 4 phía Đông, Tây, Nam, Bắc trong tiếng Anh. Cách ghi nhớ này khá hay và giúp trí nhớ dài hạn của bạn phát triển.
  • Ghi nhớ qua lời bài hát, âm điệu, giai điệu của bài hát giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. Cũng giống với việc đặt từ mới trong một ngữ cảnh cụ thể. Nhiều bạn đam mê ca hát có thể sử dụng cách này để học từ vựng hiệu quả.

Hoc Tu Vung Tieng Anh Nhanh Thuoc Nho Lau

Mọi người cũng có thể nghiên cứu sử dụng Flashcards để tăng cường khả năng ghi nhớ. Công cụ này giúp ích khá tốt cho các bạn đang học tiếng từ mới nhưng với điều kiện, người học cần luyện tập chăm chỉ liên tục, không ngừng nghỉ.

Sau mỗi tấm FlashCards đều có ngữ cảnh của từ mới, giải thích cách sử dụng khá tiện dụng. Các bạn có thể tham khảo

Dạy, chia sẻ kiến thức với người khác

Có thể ít bạn biết tới phương pháp học từ vựng này. Nhưng không gì nhớ lâu bằng việc dạy một ai đó học hay chia sẻ cho người khác một kiến thức liên quan. Đây được gọi là hiệu ứng Protégé. Bằng việc chia sẻ kiến thức của mình, bạn ghi nhớ nó một cách hiệu quả hơn. Việc chia sẻ gúp bạn sử dụng nhiều lần từ vựng. Điều này giúp bạn nhớ lâu hơn

Mọi người có thể tìm bạn học nhóm hoặc xây dựng các buổi offline để chia sẻ cùng nhau. Cách làm này chắc chắn sẽ giúp bạn củng cố được trí nhớ dài hạn của mình hiệu quả

Luyện viết hàng ngày

Mỗi ngày một chủ đề và tuân thủ nghiêm túc lộ trình tự đặt ra giúp bạn cải thiện không chỉ từ vựng mà còn giúp ích cho kỹ năng viết của bản thân. Tuy nhiên với phương pháp này cần có một người cứng hơn để kiểm tra và soát lỗi sai cho bạn.

Kiên trì 1 tháng liên tục bạn sẽ thấy kỹ năng viết và khả năng ghi nhớ từ vựng của bạn được cải thiện rõ rệt.

Đây là một số mẹo ghi nhớ từ mới được chia sẻ và sưu tầm từ đội ngũ tiếng Anh Tâm Nghiêm. Cùng áp dụng thử và luyện tập một cách kiên trì, bạn sẽ thấy thành quả trong tương lai gần.

1/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.