Đọc lưu loát ở đây chỉ khả năng đọc nhanh và chính xác cùng biểu cảm phù hợp với văn bản đọc. Người đọc đồng thời cũng có thể hiểu những gì đã đọc. Và đây là những chiến thuật bạn có thể dùng để giúp trẻ học kỹ năng đọc hiệu quả.

7 mẹo cải thiện khả năng đọc lưu loát của trẻ

Những mẹo dưới đây có thể giúp bé cải thiện được khả năng đọc của mình hiệu quả thông qua những hoạt động vô cùng đơn giản

Làm mẫu cho trẻ

Đọc cho trẻ nghe để cho chúng biết thế nào được gọi là nhuần nhuyễn. Chọn những câu chuyện và cuốn sách mà phù hợp với sở thích của trẻ rồi đọc một cách thật tự nhiên, với cảm xúc phù hợp và tông giọng chuẩn xác. Nếu như bạn quá bận, bạn có thể sử dụng audio book như một nguồn hỗ trợ hữu hiệu. Chọn một cuốn sách hoặc một bài khóa không quá dài và đọc nó cho con nghe, và con sẽ nhắc theo bạn . Sau đó đọc lại vài lần nữa.

Luyen Phan Xa Tieng Anh

Làm mẫu cho trẻ còn giúp tăng cường tình cảm giữa phụ huynh và trẻ đồng thời gắn kết và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình luyện đọc của bé.

Thử luyện tập theo hướng dẫn

Chọn một câu chuyện hoặc bài thơ ngắn và đọc nó, trẻ sẽ có nhiệm vụ nghe và đọc theo. Sau đó bạn sẽ đọc dòng đầu tiên, trẻ sẽ nhắc lại, tiếp tục như vậy với dòng thứ 2 cho đến hết câu chuyện. Hãy lặp lại quá trình này vài lần.

Đọc lặp lại nhiều lần

Chọn một cuốn sách hay đoạn khóa có độ khó cao hơn khả năng của trẻ một chút. Hãy nghe con đọc lướt qua bài một lần, nếu con đọc sai hay ngắc ngứ nhiều hơn 5s, hãy đọc to và bảo trẻ nhắc lại những gì bạn vừa nói. Trẻ nên tiếp tục đọc sau đó. Và sau khi bạn hoàn thành cả bài đọc, hãy luyện thêm 3 đến 4 lần nữa.

Các bài đồng dao, bài hát mang lại niềm vui và giúp bé ghi nhớ dễ dàng bởi vần điệu đơn giản. Để tăng độ thú vị bạn có thể kết hợp vỗ tay và đánh nhịp theo bài hát. Điều này tăng hiệu quả ghi nhớ của bé đồng thời giúp trẻ yêu thích vần điệu và rèn luyện phản xạ tiếng Anh của mình

Biểu diễn kỹ năng đọc hiệu quả

Hãy sử dụng những văn bản đọc mà dùng để đọc trước nhiều người như thơ, kịch bản, diễn văn hay những câu nói đùa. Sau khi trẻ luyện tập xong, hãy để chúng biểu diễn nó trước cả gia đình.

Luyen Doc Luu Loat

Lập thời gian và biểu đồ cho hoạt động đọc của trẻ

Chọn một đoạn văn ngắn phù hợp với khả năng đọc của con rồi copy một bản cho bạn. Để trẻ đọc to trong một phút, rồi nhau đếm số chữ mà trẻ có thể dùng 1 phút. Sau nhiều lần thực hiện để lập một biểu đồ đọc của riêng con. Sau vài lần luyện tập trẻ sẽ nhận thấy rằng tốc độ cũng như độ chính xác của chúng đang được cải thiện dần

Tạo ra một môi trường và thời gian luyện tập tại nhà bằng nhiều hình thức như áp phích, sách, tranh dán tường… Điều này giúp trẻ tiếp xúc hàng ngày với từ mới và cách đọc. Những điều tiếp xúc và ghi nhớ hàng ngày giúp bé dễ dàng luyện tập các phương pháp đọc lưu loát.

Cùng trẻ tập đọc và khen ngợi con

Nhiều phụ huynh thường coi thường viêc tập đọc và luyện tập cùng con. Họ không nhận ra rằng việc đọc lưu loát có thể luyện tập dễ dàng bằng việc đọc truyện cùng bé. Phương pháp này vừa có thể giúp bé phát âm tốt mà còn hiểu được cốt truyện và luyện cho bé các từ vựng trong câu chuyện.

Đặt câu hỏi và khen ngợi con khi bé trả lời đúng cũng là cách để giúp các bé đam mê việc đọc và yêu thích thời gian bên cha mẹ. Những câu hỏi tăng dần về độ khó như con chó màu gì? Ông trăng ra sao?… đôi khi giúp bé tập trung và thích thú với câu chuyện được kể.

Tiếng anh trẻ em

Hãy sử dụng những lời khen ngợi để tăng sự tự tin của con. Sử dụng những từ như “ Mẹ thích cách con sử dụng giọng nói mạnh và to để báo hiệu rằng đó là chỗ quan trọng cần chú ý” hay “ Con đoc đúng tát cả các từ luôn. Nhưng nó khá khó cho mẹ có thể nghe rõ vì con đọc nhanh quá.”

Ngoài các mẹo kể trên phụ huynh có thể áp dụng các hình thức khác như chơi trò chơi với con, sử dụng flashcard tiếng anh sử dụng các app hỗ trợ tuy nhiên trẻ nhỏ nên hạn chế sử dụng điện thoại để tránh ảnh hưởng tới mắt và sức khỏe của bé.

Trung tâm tiếng anh trẻ em Tâm Nghiêm

Phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ em (nghe, nói, đọc, viết, tư duy logic) thông qua các hoạt động cuộc sống hàng ngày, thực hành các kỹ năng mềm; ôn tập và chuẩn bị kiến thức nhằm giúp học sinh tạo dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh cấp độ Elementary and Pre-intermediate.

Nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong các ngữ cảnh cụ thể trong đó tập trung cho trẻ cân đối được ngôn ngữ Tiếng Việt – Tiếng Anh khi tham gia lớp tiếng Anh trẻ em tại Tâm Nghiêm.

Giúp Trẻ từ 9 – 15 tuổi rèn luyện tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật để tham gia kỳ thi TOEFL JUNIOR, TOEFL PRIMARY, và V-OPLYMPIC Tiếng Anh.

Rate this post
.
.
.
.