Có thể nhận thấy rằng có rất nhiều kiểu người học IELTS nói chung ở Việt Nam và hầu hết mọi người đều mong muốn để có thể đạt được 7.0 trở lên. Đây thực sự không phải là một bài toán dễ để trả lời. Nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng một số mẹo ở dưới đây để có thể cải thiện bài văn của chúng ta tốt hơn. Dưới đây bài viết chia sẻ kinh nghiệm học IELTS của Tâm Nghiêm với Top 5 cách cải thiện IELTS WRITING dành cho bạn.

Cách cải thiện ielts writing dành cho người bắt đầu học - Tâm Nghiêm chia sẻ kiến thức
IELTS IMPROVEMENT

Cách cải thiện IELTS Writing – Điều nên làm

Hãy cố gắng biến đổi giúp câu văn trở nên dài hơn

Bạn nên làm quen và thuần thục các loại câu. Có nhiều loại câu như câu đơn, câu ghép, câu phức hay câu phức hợp. Loại câu khó nhất trong tiếng anh đấy là câu phức hợp. Nó yêu cầu người học phải thực sự nắm bắt tốt ngữ pháp, kiến thức gốc. Và nếu bạn không thuần thục viết loại câu này thì chúng ta tốt nhất nên viết câu đơn, câu ghép và câu phức trong bài văn của chúng ta.

Ví dụ:

For starters, children watch far too much television. It’s harmful to their health. It has the potential to become them addicted. They will spend far too much time inside. This may cause them to gain weight.

* Để ý toàn bộ tất cả các câu văn trong đoạn trên đều sử dụng câu đơn. Việc sử dụng nhiều câu ngắn về cơ bản là không sai, nhưng nó sẽ khiến cho bài văn của bạn bị gãy khúc. Do vậy, bạn cần điều tiết lại câu văn bằng việc kết hợp câu hoặc sử dụng các câu văn dài hơn. Đảm bảo rằng nội dung của bạn không bị gẫy gập xuyên suốt bài.

Cách 1: đơn giản và nhẹ nhàng

For starters, children watch far too much television, which is harmful to their health. It has the potential to become them addicted because they will spend far too much time inside, and this may cause them to gain weight.

Cách 2: học thuật và hàn lâm hơn

To begin with, it is evident that children are exposed to an excessive amount of television consumption, hence posing detrimental effects on their overall well-being. The excessive amount of time spent indoors may potentially lead to addiction and weight gain.

Cách cải thiện IELTS Writing bằng Collocations

Cải thiện IELTS Writing bằng cách sử dụng nhiều các Collocations trong bài
Sử dụng Collocations

Thí sinh trước khi tham gia vào kỳ thi IELTS đều chuẩn bị cho mình một lượng từ vựng rất lớn… Chúng ta không thể chối bỏ rằng từ vựng là một trong những yếu tố rất quan trọng để quyết định đến khả năng thành công của thí sinh.

Tuy nhiên thì học từ vựng không là chưa đủ, thí sinh tìm hiểu thêm về những cụm từ liên quan. Sử dụng chúng một cách linh hoạt dựa trên ngữ cảnh mà mình đang áp dụng. Từ đó tạo được ấn tượng tốt với người chấm đồng thời chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh.

Ví dụ:

  • VERB + THOUGHT: spare a thought, hear one’s thought, one’s thought goes out to somebody/ something, the thought occurs to someone, gather one’s thought
  • NOUN + PREPOSITION + THOUGHT: great deal of thought, shool of thought, train of thought

Cách cải thiện IELTS Writing – Điều không nên làm

Hãy tránh sử dụng các từ như: REALLY, SO, A LOT, VERY

Những từ như REALLY, SO, A LOT hay VERY không được đánh giá cao trong văn viết. Do vậy, chúng ta nên sử dụng một số từ mang nghĩa tương tự để thay thế. Hoặc sử dụng một cách diễn đạt khác mang tính hàn lâm hơn mà vẫn diễn đạt được ý của câu văn.

Ví dụ: Many IELTS candidate think that achieving BAND 8.0 in IELTS is very hard

=> Many candidates taking the International English Language Testing System (IELTS) examination perceive attaining a score of 8.0 as a challenging endeavor.

* Một loạt tất cả các cấu trúc câu cơ bản, đã được thay đổi, để đảm bảo rằng câu văn của chúng ta được phong phú và sinh động hơn.

Bạn có thể tham khảo một số cấu trúc tương đương:

  • VERY GOOD: top-notch, Splendid, terrific, excellent, magnificent, fabulous, outstanding
  • VERY BAD: Horrible,  terrible, awful , outrageous
  • VERY DELICIOUS: delectable, flavour form, scrumptious, enjoyable, palatable

Không nên sử dụng từ viết tắt ở trong văn học thuật

Hạn chế sử dụng những từ viết tắt trong bài viết IELTS
Hạn chế sử dụng từ viết tắt

Tránh sử dụng THERE IS/ THERE ARE quá nhiều

Khi chúng ta viết một bài văn học thuật thì ý tưởng và lập luận của chúng ta phải thực sự rất là rõ ràng và chính xác. Chúng ta cần phải có những quan điểm và lập luận mạnh mẽ hơn, trực diện hơn đặc biệt là ở bài TASK 2.

Ví dụ: 

There are many issues that students have to face university. =>

+ University students encounter a multitude of challenges during their academic journey.

+ University students encounter several challenges during their academic journey.

+ University students face several hurdles during their academic trajectory.

 

Theo dõi thêm các bài viết khác để cải thiện kĩ năng writing của bạn:

Cấu trúc bài thi IELTS WRITING | Học IELTS cùng Tâm Nghiêm

Các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing cần lưu ý khi làm bài

Rate this post
.
.
.
.